Không học sư phạm có làm giáo viên được không? Điều kiện?

Ngành Sư phạm luôn là ngành nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Bởi đây là một ngành học vô cùng cao quý và thiêng liêng. Là những người chịu trách nhiệm đưa những con đò cập bến thành công. Chính vì vậy rất nhiều câu hỏi như không học Sư phạm có làm giáo viên được không được mọi người đặt ra. Vậy hãy đọc ngay bài viết sau đây để có câu trả lời nhé!

không học sư phạm có làm giáo viên được không

Không học Sư phạm có làm giáo viên được không?

Theo Điều 72 của Luật Giáo dục 2019, trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo được quy định như sau:

 • Giáo viên mầm non cần có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm trở lên.
 • Giáo viên tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông cần có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên hoặc bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp, và phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm nếu môn học đó thiếu giáo viên có bằng cử nhân trong ngành đào tạo giáo viên.
 • Những người giảng dạy trình độ Đại học cần có bằng thạc sĩ, còn người giảng dạy, hướng dẫn luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ cần có bằng tiến sĩ.
 • Trình độ chuẩn của nhà giáo giảng dạy trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ tuân theo các quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Do đó, trong trường hợp môn học thiếu giáo viên có bằng cử nhân trong ngành đào tạo giáo viên, người không có bằng sư phạm vẫn có thể trở thành giáo viên miễn là họ có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm phù hợp với chương trình giảng dạy.

Điều kiện làm giáo viên khi không học chuyên ngành sư phạm

Như chúng tôi đã để cập với bạn ở trên, nếu đã yêu thích và đam mê nghề này, bạn hãy mạnh dạn theo đuổi nó. Đây là ngành học mang lại mức thu nhập ổn định và dễ cân bằng được cuộc sống của chúng ta.

Ngành học này thường nhận được sự ưu ái của các bạn nữ. Bởi khi làm trong ngành này, họ có nhiều thời gian dành cho gia đỉnh hơn, dễ dàng trong việc chăm sóc gia đình. Ngoài ra đây cũng là ngành sẽ ít va chạm với cuộc sống.

Vậy điều kiện để có thể làm giáo viên khi không học chuyên ngành sư phạm là gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

 • Đầu tiên khi không theo học sư phạm bạn, phải có bằng cử nhân ở một chuyên ngành nhất định (chuyên ngành mà bạn theo dạy).
 • Tiếp theo bạn cần phải theo học để có được chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Đây là chứng chỉ chứng minh bạn đã được đào tạo qua ngành Sư phạm. Nó sẽ giúp bạn và mọi người trả lời cho câu hỏi không học sư phạm có làm giáo viên được không đấy.

không học sư phạm có làm giáo viên được không

Điều kiện để được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Việc không học sư phạm hay học trái ngành có làm giáo viên được không đã được giải đáp ở trên, tuy nhiên, để được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, người học phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là chương trình đào tạo dành cho những người muốn trở thành giáo viên mà không qua đào tạo đơn vị, cơ sở đào tạo giáo dục. Chứng chỉ này cung cấp kiến thức và kỹ năng giảng dạy chuyên sâu, giúp họ truyền đạt hiệu quả kiến thức chuyên ngành của mình.

Mục tiêu của việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm là trang bị hệ thống kiến thức và kỹ năng thực hành sư phạm để đạt đến mức độ chuẩn của nhà giáo. Chương trình này được thiết kế dưới dạng học tín chỉ.

Mỗi năm, các cơ sở đào tạo sẽ thông báo kế hoạch bồi dưỡng cho năm tiếp theo đối với các đối tượng được quy định. Để được tuyển chọn, học viên cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng.
 • Đủ sức khỏe để tham gia vào chương trình bồi dưỡng.
 • Nộp đầy đủ và đúng hạn hồ sơ theo quy định của cơ sở đào tạo.

Theo Điều 13 của Quyết định 31/2008/QĐ-BGDĐT, chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm sẽ được cấp cho học viên khi họ:

 • Hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm theo quy định.
 • Không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thủ trưởng cơ sở đào tạo sẽ cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho những học viên đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 của Điều 13 trong Quyết định 31/2008/QĐ-BGDĐT.

bồi dưỡng giáo viên thpt

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên tiểu học

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho những người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và muốn trở thành giáo viên tiểu học đã được công bố thông qua Thông tư số 11/2021/TT-BGDĐT.

Nội dung của chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên tiểu học, theo mục IV, bao gồm tổng cộng 35 tín chỉ. Trong đó:

 • Phần bắt buộc là 31 tín chỉ, bao gồm:
  • Khối kiến thức chung: Sinh lý học trẻ em; Tâm lý học giáo dục, giáo dục học, giao tiếp sư phạm; Quản lý hành vi của học sinh; Quản lý nhà nước về giáo dục.
  • Khối kiến thức chuyên ngành: Chương trình giáo dục phổ thông và chương trình môn học; Dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh; Phương pháp dạy học (học viên chọn 01 trong các phương pháp dạy học như m nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Ngoại ngữ); Đánh giá học sinh; Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và dạy học.
  • Thực tập sư phạm: Bao gồm Thực tập sư phạm 1 và Thực tập sư phạm 2.
 • Phần tự chọn là 04 tín chỉ, học viên chọn 02 trong số 07 học phần sau:
  • Tổ chức sinh hoạt chuyên môn.
  • Xây dựng môi trường giáo dục.
  • Nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng.
  • Thiết kế và sử dụng đồ dùng dạy học.
  • Phối hợp với gia đình và cộng đồng.
  • Công tác chủ nhiệm lớp và công tác Đội.
  • Tổ chức hoạt động trải nghiệm.

Học viên sẽ được cấp chứng chỉ bồi dưỡng khi họ hoàn thành đầy đủ các học phần được quy định trong chương trình, đồng thời đạt điểm từ 05 trở lên trong tất cả các bài kiểm tra học phần. Bảng điểm kèm theo chứng chỉ sẽ ghi rõ tên các học phần đã hoàn thành và điểm số tương ứng mà học viên đã đạt được.

Như vậy khi đọc đến đây bạn đã tự trả lời cho câu hỏi không học sư phạm có đi dạy được không rồi đúng không nào. Hãy mạnh dạn với những đam mê của mình nhé!

bồi dưỡng giáo viên tiểu học

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên THCS, THPT

Theo Mục IV của chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT) được công bố thông qua Thông tư số 12/2021/TT-BGDĐT, chương trình học bao gồm tổng cộng 17 tín chỉ cho khối học phần chung và 17 tín chỉ cho khối học phần nhánh THCS hoặc THPT. Cụ thể như sau:

 • Khối học phần chung
  • Học viên phải tích luỹ 15 tín chỉ bắt buộc với các học phần: Tâm lý học giáo dục, Giáo dục học, Lý luận dạy học, Đánh giá trong giáo dục, Quản lý nhà nước về giáo dục, Giao tiếp sư phạm, và Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm.
  • Học viên cần chọn 1 trong 2 tín chỉ từ các học phần: Hoạt động giáo dục ở trường phổ thông, Kỷ luật tích cực, Quản lý lớp học, Kỹ thuật dạy học tích cực, hoặc Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.
 • Học phần nhánh bao gồm 17 tín chỉ và sẽ được chia thành các học phần lựa chọn theo từng môn học, học phần thực hành và thực tập bắt buộc, cùng với các học phần lựa chọn khác.

Học viên sẽ được cấp chứng chỉ bồi dưỡng khi họ hoàn thành đầy đủ các học phần theo chương trình, và đạt điểm từ 05 điểm trở lên trong tất cả các bài kiểm tra học phần. Bảng điểm đi kèm với chứng chỉ sẽ ghi rõ tên các học phần đã hoàn thành và điểm số tương ứng mà học viên đã đạt được.

 • Khi hoàn thành cả khối học chung và học phần nhánh THCS, người học sẽ được cấp chứng chỉ bồi dưỡng THCS.
 • Khi hoàn thành cả khối học chung và học phần nhánh THPT, người học sẽ được cấp chứng chỉ bồi dưỡng THPT.
 • Trong trường hợp hoàn thành cả hai học phần nhánh, người học sẽ được cấp hai chứng chỉ riêng hoặc chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm chung đối với giáo viên THCS và THPT.

Vậy là khi đọc đến đây, bạn đã tự có câu trả lời cho câu hỏi “Không học sư phạm có làm giáo viên được không?” rồi đúng không nào. Chúc bạn thành công với đam mê của mình nhé!

điều kiện học giáo viên

Tổng kết

Vậy là thông qua bài viết trên, câu hỏi “Không học sư phạm có làm giáo viên được không? đã được chúng tôi giải đáp xong. Bên cạnh đó, bài viết còn cung cấp thông tin về các điều kiện cũng như các chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên tiểu học, giáo viên THCS và THPT. Hy vọng là với những chia sẻ trên, các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về ngành học này. Chúc bạn thành công trên con đường bạn đã chọn nhé!