Học Y học cổ truyền ra làm gì? Cơ hội việc làm hiện nay

Là một ngành nghề đang và sẽ phát triển trong tương lai, khi nhắc đến ngành Y học cổ truyền, người ta thường băn khoăn khi không biết học Y học cổ truyền ra làm gì? Liệu có tương lai hay không? Trong bài viết này, TCKTKT sẽ giải đáp chi tiết dành cho bạn.

học y học cổ truyền ra làm gì

Cơ hội việc làm ngành Y học cổ truyền

Theo đánh giá từ các chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực Y học cổ truyền đang là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Nhìn nhận thực tế này, nhiều trường đào tạo đã nhanh chóng và tích cực mở rộng ngành Y học cổ truyền, nhằm giúp ngành này phát triển mạnh mẽ và đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai.

Đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền thì cơ hội việc làm y học cổ truyền vô cùng rộng mở, hay nói dễ hiểu hơn là không quá khó để tìm việc. Các bạn có nhiều lựa chọn cho công việc của mình.Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tham gia vào công tác phòng bệnh, tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe dựa trên y học cổ truyền, và thậm chí là tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại tình trạng thiếu hụt lực lượng bác sĩ Y học cổ truyền trong hệ thống bệnh viện và cơ sở y tế. Hơn nữa, với sự tăng cao không ngừng của nhu cầu chăm sóc sức khỏe từ cộng đồng, chuyên gia trong ngành đồng lòng nhận định rằng cơ hội việc làm trong lĩnh vực Y học cổ truyền không thua kém so với các ngành y học hiện đại khác.

Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Y học cổ truyền sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp và đầy thách thức trong thị trường lao động y tế đang ngày càng đòi hỏi sự đa dạng và chuyên sâu. Vậy, học Y học cổ truyền ra làm gì? Đọc tiếp bạn nhé!

ngành y học cổ truyền có dễ xin việc không

Học Y học cổ truyền ra làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Học Y học cổ truyền làm việc ở đâu hay làm công việc gì? TCKTKT gửi bạn tham khảo một số vị trí việc làm cụ thể nhằm trả lời cho câu hỏi ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì:

Làm việc tại bệnh viện, khoa chuyên ngành

Lĩnh vực Y học cổ truyền ngày nay không chỉ đang phát triển mà còn đóng góp phần quan trọng trong sự phát triển ngành y tế tại nước ta. Chính phủ hướng mục tiêu tới những năm tương lai, ngành Y học cổ truyền sẽ có 100% tại các bệnh viện tỉnh. Đây cũng là câu trả lời trước những băn khoăn về học bác sĩ y học cổ truyền có tương lai không?

Đối với những người quan tâm đến lĩnh vực này, đây thực sự là cơ hội không thể tốt hơn. Khi có khả năng kết hợp một cách linh hoạt giữa kiến thức Đông Tây Y, cơ hội nghề nghiệp sẽ mở ra vô cùng rộng lớn. Điều này là câu trả lời cho những người muốn biết bác sĩ hay Y sĩ Y học cổ truyền sẽ làm việc ở đâu.

Công việc của bác sĩ Y học cổ truyền không chỉ đơn thuần là một lĩnh vực nghiên cứu hay điều trị bệnh, mà còn đa dạng và phức tạp. Họ sẽ sử dụng các phương pháp và liệu pháp truyền thống như dùng thảo dược, châm cứu, bấm huyệt, và kết hợp chúng với phương pháp hiện đại để mang lại hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Làm việc tại các cơ sở chăm sóc và điều trị

Làm việc tại các cơ sở chăm sóc và điều trị không chỉ là lựa chọn cho các bác sĩ và Y sĩ, mà còn dành cho các bạn sinh viên vừa ra trường. Lương bác sĩ Y học cổ truyền thường dao động theo thời gian và kinh nghiệm tích lũy.
Tùy thuộc theo chuyên môn cùng trình độ, Kỹ thuật viên Y học cổ truyền có thể ứng tuyển cho nhiều vị trí khác nhau, bao gồm:

  • Kỹ thuật viên chăm sóc sắc đẹp: Công việc tại các cơ sở làm đẹp, spa, nơi họ có thể áp dụng kiến thức Y học cổ truyền để cung cấp các liệu pháp chăm sóc sắc đẹp truyền thống.
  • Kỹ thuật viên châm cứu: Có thể làm việc tại các phòng khám Đông Y, họ sẽ sử dụng kỹ thuật châm cứu để điều trị và cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
  • Kỹ thuật viên bào chế dược liệu: Tại nhà thuốc Đông Y, công việc của họ là bào chế và pha chế các dược liệu từ thảo dược để chuẩn bị thuốc cho bệnh nhân.
  • Kỹ thuật viên xoa bóp, bấm huyệt: Làm việc tại phòng khám Đông Y, nơi họ áp dụng kỹ thuật xoa bóp và bấm huyệt để giúp giảm căng thẳng và cải thiện tình trạng sức khỏe.

cơ hội việc làm ngành y học cổ truyền

Tự mở phòng khám

Học Y học cổ truyền ra làm gì? Tự mở phòng khám riêng là một lựa chọn hấp dẫn, cho phép bạn kinh doanh các dịch vụ liên quan đến Y học cổ truyền mà không cần phải chờ đợi hay xử lý các thủ tục phức tạp tại các bệnh viện lớn. Nhu cầu thăm khám tại gia hay trực tiếp tại phòng khám đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với những dịch vụ như xoa bóp, bấm huyệt, và bốc thuốc.

Tuy nhiên, trước khi quyết định mở phòng khám, điều quan trọng nhất là đảm bảo bạn tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật. Điều này bao gồm việc có giấy đăng ký cấp phép hoạt động, trang thiết bị y tế đầy đủ, đáp ứng yêu cầu về nhân sự và cơ sở vật chất.

Trở thành giảng viên giảng dạy tại các trường đào tạo

Trở thành giảng viên đào tạo trong lĩnh vực Y học cổ truyền không chỉ là một con đường sự nghiệp mà còn là một trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa. Mặc dù ngành học này được xem là khó khăn, nhưng sự “hot” và tình trạng khát nhân lực luôn duy trì, với nhu cầu theo học không bao giờ giảm sút trong suốt nhiều năm qua.

Với nhiều trường Đại học và Cao đẳng liên tục mở rộng quy mô tuyển sinh và đào tạo, bạn hoàn toàn có cơ hội ứng tuyển để trở thành giảng viên hoặc nghiên cứu sinh, đồng thời đảm bảo mức lương hấp dẫn.

Học ngành Y học cổ truyền ra trường lương có cao không?

Tùy thuộc vào trình độ năng lực và kinh nghiệm, bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đánh giá và nhận mức lương tương ứng. Thường, khi mới ra trường và chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bác sĩ có thể mong đợi mức lương dao động từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng. Đối với bác sĩ làm việc trong hệ thống y tế công lập, mức lương cơ bản này không bao gồm các khoản thu nhập khác tùy thuộc vào vị trí làm việc.

Với kinh nghiệm làm việc nhiều hơn, mức lương có thể tăng lên trong khoảng từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Bác sĩ Y học cổ truyền làm gì cũng sẽ ảnh hưởng đến mức lương. Thực tế, lương của bác sĩ Y học cổ truyền phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ năng, địa điểm làm việc, và mức độ chuyên môn. Điều này làm cho mức thu nhập trong ngành trở nên đa dạng, và bác sĩ có thể nhận được thêm các khoản trợ cấp, tiền tăng ca và những ưu đãi khác.

lương bác sĩ y học cổ truyền

Lời kết

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về học Y học cổ truyền ra làm gì. Với những cơ hội việc làm với mức lương ổn định của ngành Y học cổ truyền thì đây được đánh giá là lựa chọn đúng đắn khi lựa chọn đào tạo khối ngành này. Để đăng ký học ngành Y học cổ truyền, vui lòng liên hệ với đội ngũ tuyển sinh để được tư vấn!

Xem thêm