Y học cổ truyền học mấy năm? Chi tiết theo các hệ đào tạo

Ngành Y học cổ truyền là một trong những ngành đặc biệt được quan tâm, nhưng nhiều bạn đọc đặt ra thắc mắc: “Y học cổ truyền học mấy năm?”. Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào chính ngôi trường và chương trình học bạn chọn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết để giải đáp câu hỏi này và đồng thời hỗ trợ bạn khám phá thêm về những kiến thức quan trọng trong lĩnh vực này nhé!

y học cổ truyền học mấy năm

Hệ Đại học Y học cổ truyền học mấy năm?

Nhiều bạn thắc mắc “Bác sĩ y học cổ truyền học mấy năm?” Chương trình Đại học Y học cổ truyền hay Bác sĩ Y học cổ truyền (hệ chính quy) kéo dài trong thời gian 6 năm, và sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng Bác sĩ Y học cổ truyền.

Đây là một thời gian đào tạo tương đương với chuyên ngành Bác sĩ Tây Y, tuy nhiên, có sự chênh lệch về số tín chỉ, dao động khoảng 20 – 30 tín tùy theo từng trường.

Điều đặc biệt là Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được học không chỉ kiến thức Y học cổ truyền mà còn bao gồm cả kiến thức Y học phương Tây.

Trong 4 năm đầu, sinh viên sẽ trải qua chương trình đào tạo gần như tương đương với bác sĩ đa khoa, sau đó, họ sẽ tiếp tục với 2 năm học chuyên sâu trong lĩnh vực Y học cổ truyền.

Sau khi hoàn thành chương trình Đại học, sinh viên có thể tiếp tục học tập và thực tập tại các cơ sở Y tế chuyên khoa. Đây là điều kiện quan trọng để sinh viên ngành Y học cổ truyền có thể đạt được tư cách Bác sĩ chuyên khoa.

Do đó, thí sinh cần xây dựng lộ trình học tập và chuẩn bị một cách kỹ lưỡng để hòa mình vào thời kỳ đào tạo dài hạn này.

Thời gian học Y học cổ truyền các hệ khác

Ở trên, chúng ta đã biết được hệ Đại học Y học cổ truyền học bao nhiêu năm rồi, vậy còn các hệ đào tạo khác thì sao? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Các hệ đào tạo khác của ngành Y học cổ truyền có thời gian học biến động từ 1 đến 3 năm, phụ thuộc vào đối tượng học và bằng cấp. Theo quy định của Thông tư 22/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian đào tạo Y học cổ truyền cho từng đối tượng như sau:

  • Đối với những người đã tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS), thời gian đào tạo là 3 năm. Trong khoảng thời gian này, thí sinh cần tiến hành học bổ sung văn hoá để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.
  • Đối với những người đã tốt nghiệp lớp 12, không tốt nghiệp THPT, hoặc tốt nghiệp có Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (BTVH), thời gian đào tạo là 27 tháng. Thí sinh sẽ thêm 3 tháng học bổ sung văn hoá để hoàn thiện chương trình THPT.
  • Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT quan tâm đến việc học Y học cổ truyền, thời gian đào tạo sẽ là 2 năm.
  • Đối với những người đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học trong các nhóm ngành Sức khỏe, thời gian học là 10 tháng. Các ngành học điển hình bao gồm Điều dưỡng, Dược, Kỹ thuật xét nghiệm,…
  • Thời gian học dành cho những người đã tốt nghiệp ở các chuyên ngành Kinh tế, Kỹ thuật, Ngoại ngữ, và một số chuyên ngành khác là 12 tháng.

y học cổ truyền học bao nhiêu năm

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học Y học cổ truyền

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi “Y học cổ truyền học mấy năm?” rồi đúng không? Thế thì cùng tìm hiểu xem, những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian học Y học cổ truyền, từ đó, các bạn có thể có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đề ra lộ trình học tập phù hợp hơn.

Khối lượng kiến thức

Với thời gian đào tạo kéo dài 6 năm, sinh viên hệ Đại học Y học cổ truyền sẽ phải tiếp thu một lượng kiến thức nhiều hơn hẳn. Ngoài việc chú trọng đến kiến thức chuyên ngành, chương trình đào tạo trong 4 năm đầu tập trung vào các kỹ năng cần thiết để trở thành bác sĩ đa khoa.

Điều này đồng nghĩa với việc thời gian học kéo dài và khối lượng kiến thức đa dạng, làm cho ngành học này trở thành lựa chọn không phải dành cho mọi người.

Mặc dù vậy, học ngành Y học cổ truyền hệ Đại học vẫn nhận được sự đánh giá cao. Trong bối cảnh Y học đang phát triển, sự kết hợp giữa kiến thức Đông y và Tây y trở nên quan trọng.

Đối mặt với mức độ kiến thức được đào tạo ít hơn, sinh viên từ các hệ đào tạo khác cần phải tập trung vào việc tự nâng cao và tích cực rèn luyện để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Chi phí bỏ ra

Việc “Y học cổ truyền học mấy năm?” thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía thí sinh, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí học phí và sinh hoạt. Thời gian học kéo dài có nghĩa là mức chi phí phải chi trả sẽ tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, học phí của ngành Y học cổ truyền thường cao hơn so với nhiều ngành khác, điều này đặt ra một thách thức đối với quyết định của các thí sinh, đòi hỏi họ phải xem xét và cân nhắc một cách cẩn thận trước khi quyết định.

thời gian học y học cổ truyền

Lời kết

Bạn đã biết Y học cổ truyền học mấy năm chưa? Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho mình rồi đúng không. Hãy tìm hiểu thông tin thật chi tiết về ngành học này để có thể đưa ra quyết định thông tin và sáng tạo nhất cho sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai của bạn nhé!

Xem thêm