Chứng chỉ hành nghề Y sĩ đa khoa (Giấy phép hành nghề Y)

Chứng chỉ hành nghề y sĩ đa khoa không chỉ là một tấm bằng, mà là chìa khóa mở cánh cửa về việc làm cho ngành Y sĩ. Và gần đây, Luật khám bệnh, chữa bệnh 2023 có hiệu lực, từ đó đã có những sự thay đổi về giấy phép hành nghề Y. Bài viết là thông tin chi tiết về chứng chỉ.

chứng chỉ hành nghề y sĩ đa khoa

Chứng chỉ hành nghề Y sĩ đa khoa là gì?

Trong thế giới y tế đầy thách thức, chứng chỉ hành nghề y sĩ đa khoa không chỉ là một tài liệu pháp lý, mà là một bảo đảm cho sự chuyên nghiệp và cam kết của những người theo đuổi con đường y học.

Được cấp phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chứng chỉ này không chỉ là chìa khóa mở cánh cửa cho sự hợp pháp hóa hoạt động nghề nghiệp mà còn là biểu tượng của trình độ chuyên môn, năng lực và lòng cống hiến trong lĩnh vực khám và chữa bệnh.

Một cách đơn giản, chứng chỉ hành nghề y sĩ đa khoa không chỉ là yếu tố quyết định cho phép hoạt động hợp pháp mà còn là minh chứng chứng minh các bạn đã qua đào tạo. Điều này không chỉ mang lại niềm tin cho bệnh nhân mà còn xây dựng một cộng đồng chăm sóc sức khỏe vững mạnh, nơi sự chuyên nghiệp và đạo đức là tiêu chí hàng đầu.

chứng chỉ hành nghề y sĩ đa khoa là gì

Những thông tin mới nhất về chứng chỉ hành nghề Y sĩ đa khoa 2024

Với sự thay đổi quan trọng theo chuẩn Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, kể từ 1/1/2024, khái niệm về chứng chỉ hành nghề y đã được thay thế bằng giấy phép hành nghề y.

Chưa dừng lại ở đó, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 còn đưa ra lộ trình chuyển đổi từ chứng chỉ hành nghề sang giấy phép hành nghề, với quy định cụ thể của Chính phủ. Nó không chỉ là một bước tiến về pháp lý mà còn là cơ hội để những người làm nghề y nâng cao kiến thức, không ngừng phát triển và đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của ngành y học.

Điều kiện hành nghề của Y sĩ đa khoa là gì?

Tính đến ngày 01/01/2024, các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Y sĩ đa khoa trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Điều 30 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 đã được điều chỉnh như sau:

Đối với các chức danh bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dinh dưỡng lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện và tâm lý lâm sàng, bao gồm:

 • Được đánh giá đủ năng lực hành nghề thông qua kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
 • Có đủ sức khỏe để hành nghề.
 • Đáp ứng năng lực tiếng Việt đối với người nước ngoài theo quy định của Chính phủ.
 • Không thuộc một trong các trường hợp bị cấm hành nghề khám bệnh, chữa bệnh hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hành nghề nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

Đối với các chức danh lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền, bao gồm:

 • Có giấy chứng nhận lương y hoặc giấy chứng nhận người có bài thuốc gia truyền hoặc giấy chứng nhận người có phương pháp chữa bệnh gia truyền.
 • Có đủ sức khỏe để hành nghề.
 • Đáp ứng năng lực tiếng Việt đối với người nước ngoài theo quy định của Chính phủ.
 • Không thuộc một trong các trường hợp bị cấm hành nghề khám bệnh, chữa bệnh hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hành nghề nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

giấy chứng nhận hành nghề y

Đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề Y

Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 đặt ra việc cấp chứng chỉ hành nghề y nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn trong ngành y. Cụ thể, có 06 đối tượng chủ yếu phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, gồm:

 • Bác sĩ, y sỹ.
 • Điều dưỡng viên.
 • Hộ sinh viên.
 • Kỹ thuật viên.
 • Lương y.
 • Người có bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Ngoài ra, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 còn mở rộng danh sách với 03 đối tượng khác cần có chứng chỉ hành nghề y, bao gồm:

 • Dinh dưỡng lâm sàng.
 • Cấp cứu viên ngoài viện.
 • Tâm lý lâm sàng.

Lời kết

Trên đây là thông tin về những cập nhật mới nhất về chứng chỉ hành nghề Y sĩ đa khoa (giấy phép hành nghề Y) mà TCKTKT muốn gửi tới quý độc giả. Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về giấy chứng nhận này. Để được giải đáp thắc mắc khác, xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ!

Xem thêm