Y sĩ đa khoa có được mở phòng khám không? Giải đáp 2024

Đối với nhiều sinh viên theo đuổi ngành y đa khoa, câu hỏi “Y sĩ đa khoa có được mở phòng khám không?” là một vấn đề quan trọng và được quan tâm của nhiều quý phụ huynh và học sinh. Nhận thấy điều đó, TCKTKT gửi bạn bài viết nhằm giải đáp chi tiết!

y sĩ đa khoa có được mở phòng khám

Y sĩ đa khoa có được mở phòng khám không?

Y sĩ Đa khoa mở được phòng khám tuy nhiên cần tuân thủ các yêu cầu của Luật khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, người chịu trách nhiệm chính trong quản lý phòng khám cần đáp ứng một số điều kiện sau:

• Có đủ chứng chỉ hành nghề y, dược tư nhân theo quy định pháp luật, đặc biệt là chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.
  • Theo Pháp lệnh Hành nghề y, dược tư nhân, để được cấp Chứng chỉ hành nghề, yêu cầu bao gồm:
    • Sở hữu bằng cấp phù hợp với hình thức tổ chức phòng khám theo quy định.
    • Có thời gian thực hành khám chữa bệnh tại cơ sở y, dược phù hợp với mục tiêu hoạt động của phòng.

Theo tìm hiểu:

• Y sĩ trung cấp muốn mở phòng khám cần ít nhất 5 năm thực hành khám chữa bệnh tại các tổ chức y tế như bệnh viện, phòng khám, nhà hộ sinh. Đồng thời, phải đáp ứng đủ các yêu cầu theo luật khám chữa bệnh.
  • Đối với cơ sở dịch vụ vận chuyển người bệnh, yêu cầu thời gian thực hành là 2 năm, tùy theo hình thức tổ chức như cơ sở dịch vụ y tế hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
  • Với các tổ chức như “bệnh viện y học cổ truyền, phòng chẩn trị y học cổ truyền”, thời gian thực hành là 5 năm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng YHCT.
  • Cơ sở kinh doanh thuốc y học cổ truyền cần thời gian thực hành tối thiểu là 2 năm tại cơ sở y dược học cổ truyền.

Điều này là cơ bản để đảm bảo rằng liệu Y sĩ đa khoa có được mở phòng khám. Dưới đây là một số yêu cầu mở phòng khám chuyên khoa cụ thể:

• Phòng khám chuyên khoa Phục hồi chức năng yêu cầu bác sĩ phải có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa vật lý trị liệu/ phục hồi chức năng.
  • Phòng khám, điều trị hỗ trợ cai ma túy yêu cầu bác sĩ chuyên khoa tâm thần/ có chứng chỉ về chuyên khoa tâm thần/ chuyên khoa Y học cổ truyền có chứng chỉ đào tạo hỗ trợ cai ma túy.
  • Phòng khám điều trị HIV/AIDS yêu cầu bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm/ có giấy chứng nhận đào tạo về điều trị HIV/AIDS.
  • Phòng khám dinh dưỡng yêu cầu bác sĩ có chuyên khoa sinh dưỡng/ bác sĩ đa khoa có chứng chỉ đào tạo khoa dinh dưỡng.

y sĩ đa khoa có được mở phòng khám không

Điều kiện về đạo đức để Y sĩ Đa khoa được mở phòng khám

Thông qua thông tin trên, Y sĩ đa khoa có được mở phòng khám hay không sẽ tùy thuộc vào việc đáp ứng các điều kiện của nhà nước. Khi nói đến điều kiện của y sĩ đa khoa mở phòng khám, không chỉ cần quan tâm đến kiến thức chuyên môn mà còn phải đảm bảo các yêu cầu về đạo đức. Dưới đây là một số quy định và tiêu chuẩn cụ thể liên quan:

• Y sĩ đa khoa không được nằm trong các trường hợp bị cấm hành nghề theo quy định tại Điều 6 của Pháp lệnh hành nghề y, dược tư nhân năm 2003.
  • Không được thực hiện hành nghề, công việc liên quan đến chuyên môn y, dược trong các trường hợp như đang bị cấm hành nghề theo bản án, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế hành chính, đang trong thời gian bị kỷ luật liên quan đến chuyên môn y, dược, hạn chế năng lực dân sự.
  • Y sĩ đa khoa cần có giấy chứng nhận về điều kiện sức khỏe đủ để làm việc tại cơ sở khám, chữa bệnh từ cấp huyện trở lên.
  • Đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn về địa điểm, trang thiết bị y tế và các yêu cầu khác theo quy định của Bộ Y tế.

điều kiện để mở phòng khám

Chi phí mở phòng khám đa khoa gồm những khoản phí nào?

Ngoài vấn đề Y sĩ đa khoa có được mở phòng khám thì bạn cũng cần quan tâm đến chi phí mở phòng khám. Việc mở một phòng khám đa khoa đòi hỏi đầu tư không nhỏ và chi phí có thể biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là những khoản chi phí chính mà bạn có thể phải đối mặt khi bắt đầu:

• Chi phí mặt bằng: Khoản chi phí thuê mặt bằng thường chiếm một phần lớn trong ngân sách, và nó sẽ phụ thuộc vào vị trí địa điểm và diện tích của mặt bằng.
  • Thiết bị Y tế: Gồm máy móc y tế như máy siêu âm, máy X-quang, đèn khám, và các trang thiết bị cần thiết khác.
  • Thiết bị văn phòng: Bao gồm máy tính, máy fax, máy in, và nội thất văn phòng khác.
  • Chi phí nhân sự: Chi phí thuê và lương cho bác sĩ, y tá, nhân viên tiếp tân, và nhân viên hành chính.
  • Chi phí quảng cáo, marketing: Chi phí để quảng bá phòng khám và thu hút bệnh nhân mới.
  • Chi phí sinh hoạt: Bao gồm tiền thuê, chi phí điện nước, vệ sinh, và các chi phí hàng ngày khác.
  • Chi phí tư vấn pháp lý và kế toán: Chi phí để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và thủ tục kế toán.

Ngoài ra còn nhiều khoản chi phí khác. Bạn nên có kế hoạch tài chính nhằm đảm bảo quá trình mở phòng khám diễn ra thuận lợi nhất nhé!

chi phí mở phòng khám

Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn đã biết được Y sĩ đa khoa có được mở phòng khám hay không rồi đúng không? Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn xác định liệu mình có đủ điều kiện để mở phòng khám. Các thắc mắc của bạn vui lòng gửi đến đơn vị tuyển sinh để giải đáp và tư vấn chi tiết!