Tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa cập nhật mới nhất 2024

Trung cấp Y sĩ đa khoa là lựa chọn nghề nghiệp có tương lai và là bước đầu tiên trong hành trình theo học về y khoa. Với sứ mệnh đào tạo và phát triển đội ngũ y sĩ đa khoa chất lượng, chương trình tuyển sinh trung cấp y sĩ đa khoa ngày càng thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ. Hãy khám phá những cơ hội nghề nghiệp và lợi ích khi học trung cấp y sĩ đa khoa và vì sao việc trở thành một y sĩ đa khoa lại có ý nghĩa đến như vậy.

tuyển sinh trung cấp y sĩ đa khoa

Tổng quan về Y sĩ Đa khoa

Ngành Y sĩ Đa khoa là gì?

Nghề Y sĩ Đa khoa được đánh giá cao về sự hấp dẫn trong lĩnh vực y tế. Tại các cơ sở y tế như bệnh viện và phòng khám, các chuyên gia y tế luôn liên tục bận rộn khi phải chăm sóc hàng ngày cho bệnh nhân.

Do đó, họ thường tìm kiếm sự hỗ trợ để tổ chức công việc một cách hiệu quả và có trật tự, đặc biệt là bằng cách hợp tác với những người có thể chia sẻ gánh nặng công việc hàng ngày với họ.

Điều này đã dẫn đến việc tăng đột ngột trong nhu cầu tuyển dụng Y sĩ Đa khoa, khiến cho nghề nghiệp này trở nên vô cùng HOT trong lĩnh vực y khoa.

Các hệ đào tạo ngành Y sĩ Đa khoa

Trước đây, các chương trình đào tạo liên quan đến y khoa ở Việt Nam chỉ được tổ chức tại các trường Đại học và Cao đẳng. Tuy nhiên, do sự phát triển nhanh chóng của xã hội ngày nay, ngành y khoa đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng.

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nhân sự trong ngành, các chương trình tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa đã ra đời.

Không chỉ đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực, mà chất lượng đào tạo tại Trung cấp Y sĩ Đa khoa cũng không thua kém so với các chương trình đào tạo tại các trường Đại học và Cao đẳng.

Điều này đã tạo ra một hệ thống đào tạo đa dạng trong ngành y sĩ, bao gồm cả trình độ Trung cấp y sĩ đa khoa, Cao đẳng y sĩ đa khoa và Đại học y sĩ đa khoa.

Tại sao nên đăng ký tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa?

So với các hệ đào tạo khác như Cao đẳng hoặc Đại học, học phí của Trung cấp Y sĩ Đa khoa thấp hơn đáng kể. Điều này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho sinh viên mà còn giúp rút ngắn thời gian học tập.

Trong khi Đại học kéo dài từ 3 – 4 năm và Cao đẳng từ 2 – 3 năm, chương trình Trung cấp chỉ mất từ 1 – 1,5 năm để hoàn thành.

y sĩ đa khoa

Thời gian học rút ngắn như này không chỉ đồng nghĩa với việc sinh viên học nhanh và tốt nghiệp sớm hơn, mà còn mang lại cơ hội để họ tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế sớm hơn.

Điều này giúp họ tích luỹ được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, chuẩn bị tốt cho sự nghiệp trong lĩnh vực y học.

Ngoài ra, một ưu điểm đáng chú ý của chương trình tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa là quy trình xét tuyển và điểm chuẩn. Sinh viên chỉ cần điền đầy đủ hồ sơ đăng ký và chờ kết quả dựa trên thành tích học tập hoặc điểm tốt nghiệp THPT của mình.

Điểm chuẩn để nhập học vào Trung cấp Y sĩ Đa khoa thường thấp hơn đáng kể so với Cao đẳng hoặc Đại học, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người muốn theo đuổi sự nghiệp y học mà không phải đối diện với áp lực điểm số cao.

Công việc chính của một Y sĩ Đa khoa

Các Y sĩ Đa khoa được trang bị kiến thức và kỹ năng đa dạng để thực hiện nhiều nhiệm vụ trong môi trường y tế.

Họ có khả năng tiếp nhận cuộc gọi, quản lý lịch hẹn, tổ chức tài liệu, chào hỏi bệnh nhân, cập nhật báo cáo y tế, và lưu trữ thông tin bảo hiểm. Những kỹ năng này cho phép họ tham gia vào các hoạt động đa dạng trong các văn phòng y tế.

Những Y sĩ đã được chứng nhận bởi hội đồng y khoa có thể đảm nhận vai trò như trợ lý bác sĩ hoặc y tá, điều dưỡng viên trong các cơ sở y tế để thực hiện các công việc và nhiệm vụ lâm sàng.

Công việc của họ bao gồm việc đo chỉ số sinh tồn, chuẩn bị cho bệnh nhân kiểm tra sức khỏe, giải thích các liệu pháp điều trị, tổng hợp kết quả xét nghiệm, thực hiện điện tâm đồ, và phát thuốc. Các Y sĩ sẽ thực hiện các nhiệm vụ này dưới sự giám sát của bác sĩ, điều dưỡng hoặc thư ký y khoa.

công việc của y sĩ đa khoa

Tại các bệnh viện, nhiệm vụ của các Y sĩ Đa khoa bao gồm các công việc lâm sàng tương tự như trên cùng với một số nhiệm vụ chuyên môn khác.

Đối với bệnh nhân nằm viện hoặc nhập viện trong thời gian dài, các Y sĩ phải hỗ trợ chăm sóc, giữ vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân, và chuyển bệnh nhân giữa các khoa để kiểm tra và điều trị.

Ngoài ra, một số Y sĩ Đa khoa có thể chuyên sâu vào các chuyên khoa như khoa mắt, khoa nhi hay khoa sản. Trong các chuyên môn này, họ sẽ thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt như kiểm tra mắt, chẩn đoán và hỗ trợ bệnh nhân trong trường hợp của Y sĩ khoa mắt.

Các Y sĩ khoa nhi chịu trách nhiệm chăm sóc y tế cho trẻ em dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa nhi. Còn Y sĩ khoa sản sẽ làm việc tại các phòng khám, giúp kiểm tra và sắp xếp kết quả xét nghiệm, cùng với việc chẩn đoán bệnh lý.

Trong mỗi chuyên môn, Y sĩ Đa khoa đều có thể được yêu cầu thực hiện nhiều nhiệm vụ bao gồm cả văn thư và lâm sàng.

Thông báo tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa ở TPHCM

Đối tượng tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa

Những đối tượng có thể tham gia chương trình tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa sẽ bao gồm:

 • Học sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT).
 • Sinh viên đã tốt nghiệp hoặc đang theo học Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học các chuyên ngành khác.

Thời gian và học phí đào tạo Trung cấp Y sĩ Đa khoa

đào tạo trung cấp y sĩ đa khoa

Chương trình Trung cấp Y sĩ Đa khoa thiết lập thời gian đào tạo và học phí dựa trên từng đối tượng cụ thể:

 • Đối với học viên tốt nghiệp THPT
  • Thời gian đào tạo: 1,5 năm.
  • Học phí: 8 triệu đồng/ kỳ học (mỗi khóa học kéo dài 3 kỳ).
 • Đối với sinh viên đã tốt nghiệp hoặc đang học Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học:
  • Thời gian đào tạo: 1 năm.
  • Học phí: 8 triệu đồng/ kỳ học (mỗi khóa học kéo dài 2 kỳ).

Hình thức đào tạo Trung cấp Y sĩ Đa khoa

Chương trình đào tạo Trung cấp Y sĩ Đa khoa được tổ chức theo hình thức trực tuyến (học online, học từ xa) như sau:

 • Học viên sẽ học lý thuyết online thông qua Google Meet vào các buổi tối trong tuần, đồng thời học các bài giảng E-learning bằng tài khoản trên trang web của trường, tạo điều kiện cho học viên có thể vừa học vừa làm.
 • Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, học viên sẽ nhận được Bằng Trung cấp Chính quy, được cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Học viên có cơ hội chuyển tiếp và học liên thông lên bậc Cao đẳng hoặc Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lệ phí Trung cấp Y sĩ Đa khoa

 • Lệ phí xét tốt nghiệp: 2.000.000 VNĐ.
 • Lệ phí xét tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa: 200.000 VNĐ.

Thực hành, thực tập Trung cấp Y sĩ Đa khoa

học viên ngành y sĩ đa khoa

Nếu học viên tìm được nơi thực tập, họ cần thông báo lại cho phòng đào tạo thực hành để được hỗ trợ. Trong trường hợp không tìm được nơi thực tập, học viên sẽ tiếp tục học tại trường vào cuối tuần (thứ 7 và chủ nhật) cuối khóa.

Hồ sơ đăng ký tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa

Để đăng ký tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • 02 Phiếu đăng ký Trung cấp (theo mẫu nhà trường).
 • 02 Sơ yếu lý lịch (mẫu nhà trường).
 • 02 Bản sao chứng thực của Bằng tốt nghiệp Trung cấp/Cao đẳng/Đại học / Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời Trung cấp/Cao đẳng/Đại học.
 • 02 Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT và học bạ đối với học viên xét bằng THPT.
 • 02 Bản sao công chứng bảng điểm đối với sinh viên tốt nghiệp Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học.
 • 02 Bản sao công chứng Giấy khai sinh.
 • 04 Bản sao công chứng CMND/ CCCD.
 • 04 Tấm ảnh thẻ 3×4 cm (ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh sau mỗi tấm ảnh).

Sau khi hoàn tất về hồ sơ, bạn vui lòng gửi hồ sơ đến trực tiếp đơn vị tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa của trường hoặc nộp qua đường bưu điện nhé!

công việc y sĩ là gì

Nội dung chương trình đào tạo Trung cấp Y sĩ Đa khoa

Chương trình đào tạo Trung cấp Y sĩ Đa khoa sẽ bao gồm các môn học sau đây:

STTTên học phầnSố tín chỉ
1Giáo dục quốc phòng – An ninh2
2Chính trị2
3Giáo dục thể chất2
4Tin học2
5Tiếng anh3
6Pháp luật1
7Giải phẫu sinh lý5
8Vi sinh – Ký sinh trùng2
9Dược lý3
10Dinh dưỡng – Vệ sinh An toàn thực phẩm2
11Vệ sinh phòng bệnh2
12Kỹ năng giao tiếp – GDSK3
13Quản lý tổ chức y tế2
14Điều dưỡng cơ bản và Kỹ thuật điều dưỡng3
15Bệnh nội khoa5
16Bệnh ngoại khoa4
17Sức khỏe trẻ em4
18Sức khỏe sinh sản5
19Bệnh truyền nhiễm xã hội5
20Bệnh chuyên khoa4
21Y tế cộng đồng3
22Y học cổ truyền3
23Phục hổi chức năng2
24Thực tập lâm sàng Điều dưỡng cơ bản và Kỹ thuật điều dưỡng1
25Thực tập lâm sàng nội khoa2
26Thực tập lâm sàng ngoại khoa2
27Thực tập lâm sàng Sản Phụ Khoa2
28Thực tập lâm sàng Nhi khoa2
29Thực tập lâm sàng truyền nhiễm1
30Thực tập lâm sàng Y học cổ truyền1
31Thực tập cộng đồng2
32Thực tập tốt nghiệp3

Cơ hội sau khi học xong Trung cấp Y sĩ Đa khoa

Các Y sĩ Đa khoa ngày nay đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và y tế. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ trong việc thăm khám, chẩn đoán, đánh giá và điều trị bệnh nhân, đồng thời áp dụng kỹ năng chuyên môn để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Trong ngành y, việc sở hữu giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề là điều bắt buộc. Đây được coi là bằng chứng chứng minh khả năng hành nghề của họ, được cơ quan có thẩm quyền quốc gia công nhận và hợp pháp.

Chứng chỉ này cho phép y sĩ làm việc tại các phòng khám, bệnh viện công, bệnh viện tư nhân, trạm y tế và nhiều cơ sở y tế khác.

Ngoài ra, việc sở hữu chứng chỉ hành nghề còn là điều kiện tiên quyết quan trọng giúp y sĩ y khoa tiến xa trong học vị cao hơn như Bác sĩ hoặc Cử nhân Điều dưỡng.

học trung cấp y sĩ đa khoa

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ Đa khoa

Về cơ hội việc làm, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Trung cấp Y sĩ Đa khoa, sinh viên sẽ có cơ hội được tuyển dụng vào các vị trí quan trọng tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế và trung tâm y tế không thua kém gì so với những người được đào tạo ở các hệ cao hơn. Theo thông tin, một cử nhân Y sĩ đa khoa sau khi tốt nghiệp có thể mong đợi mức lương dao động từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Với 2-3 năm kinh nghiệm, họ có thể đạt được mức lương vượt quá 10 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, họ có thể làm các công việc sau:

 • Thực hiện quy trình khám và chữa bệnh theo đúng quy định của cơ sở làm việc.
 • Hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.
 • Áp dụng các phương pháp chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện, trạm y tế và phòng khám.
 • Kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn, phát hiện trường hợp khẩn cấp và thực hiện xử lý ban đầu trước khi chuyển đến bệnh viện.
 • Thực hiện các phương pháp chữa bệnh thông thường cho bệnh nhân sử dụng y học cổ truyền.
 • Hướng dẫn người bệnh về cách sử dụng thuốc một cách đúng đắn.
 • Quản lý và bảo quản các loại thuốc, trang thiết bị và dụng cụ y khoa trong các cơ sở y tế.
 • Tham gia giảng dạy tại các trường Trung cấp và Cao đẳng y đa khoa, đóng góp vào việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho ngành y tế nước nhà.

Mức lương sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ Đa khoa

Tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ Đa khoa không chỉ mở ra nhiều cơ hội việc làm, mà còn đem lại nghề nghiệp ổn định hơn so với nhiều ngành nghề khác.

Hiện nay, mức lương trung bình của Y sĩ Đa khoa thường dao động từ 6 – 8 triệu VNĐ/tháng. Tuy nhiên, với những người có kinh nghiệm làm việc hơn 2 hoặc 3 năm, mức lương này có thể tăng lên đến 10 triệu VNĐ/tháng.

cơ hội ngành y sĩ đa khoa

Lời kết

Chương trình tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa không chỉ giúp sinh viên tìm kiếm được một sự nghiệp ổn định trong lĩnh vực y học, mà còn mở ra những cánh cửa rộng mở đầy triển vọng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác về vấn đề chọn trường, chọn ngành, đừng ngại mà hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp sớm nhất nhé!

Phạm vi hoạt động của MNI GROUP

Gia Lai

Đắk Lắk

Đắk Nông

Lâm Đồng

Bình Thuận

Bình Phước

Đồng Nai

Vũng Tàu

Tây Ninh

Bình Dương

Long An

Tiền Giang

Bến Tre

Đồng Tháp

Vĩnh Long

Trà Vinh

An Giang

Cần Thơ

Hậu Giang

Sóc Trăng

Kiên Giang

Bạc Liêu

Cà Mau

TPHCM

Xem thêm