Bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không?

Theo khảo sát được nhiều sinh viên phản hồi, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược, nhiều sinh viên không lựa chọn đi xin việc mà muốn tự xây dựng mở quầy thuốc cho riêng mình. Vậy, liệu bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không? TCKTKT xin gửi bạn bài viết nhằm giải đáp chi tiết!

bằng cao đẳng dược có mở được quầy thuốc không

Bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không?

Một số quan điểm hiện nay đang nói rằng chỉ những người tốt nghiệp cử nhân đại học trở lên mới có quyền kinh doanh cơ sở bán lẻ thuốc. Liệu quan điểm này có chính xác không, đặc biệt khi nói đến học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc. Đây là quan điểm khiến nhiều sinh viên đang có ý định học Cao đẳng Dược hoặc đang học Dược hệ Cao đẳng băn khoăn.

Câu trả lời dành cho bạn là học Cao đẳng ngành Dược cũng có thể mở quầy thuốc TUY NHIÊN bạn cần đáp ứng một số điều kiện và quy định của nhà nước. Cụ thể theo khoản 2 Điều 18 Luật Dược 2016, các bạn học ngành Dược từ hệ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học  đều có thể mở quầy thuốc với thời gian kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc ít nhất 18 tháng.

Ngoài ra, người kinh doanh cần tuân thủ quy định mở quầy thuốc theo Điểm d Khoản 1 Điều 33 Luật Dược 2016. Điều này bao gồm việc đảm bảo địa điểm, khu vực lưu trữ, tài liệu chuyên môn, trang thiết bị bảo quản, và đội ngũ nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Đối với quầy thuốc chuyên bán lẻ thuốc hoặc dược liệu, quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 69 của Luật Dược 2016. Vậy học Cao đẳng Dược có bán thuốc được không?

bằng cao đẳng dược có được mở quầy thuốc không

Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Nếu bạn đã đáp ứng các điều kiện để mở được quầy thuốc thì bạn có thể mở quầy thuốc ở bất kỳ đâu. Tùy theo tài chính, bạn có thể mở quầy thuốc tại ngoại ô, các tỉnh lân cận, nhưng cần lưu ý rằng không được phép khai trương quầy thuốc tại các thành phố lớn hay khu vực dân cư đông đúc. Cụ thể là các địa bàn thị xã, huyện trong các khu ngoại thành, ngoại thị thuộc các tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong tình huống không có đủ cơ sở bán lẻ thuốc để phục vụ 2000 người dân, người quản lý phải đảm bảo rằng quầy thuốc của họ không hoạt động quá 3 năm từ ngày chuyển đổi địa bàn, theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Theo quy định này, những quầy thuốc không hoạt động tại các xã, thị trấn trước đây vẫn có thể tiếp tục hoạt động cho đến khi hết hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Nếu không có thời hạn rõ ràng trên Giấy chứng nhận, quầy thuốc không được hoạt động quá 3 năm.

Với nhu cầu ngày càng cao về nhân lực Dược sĩ, cơ hội đối với những người học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc là rất lớn. Mở quầy thuốc để tự làm chủ không phải là một công việc quá khó khăn, chỉ cần người học đủ kiên trì và đam mê.

bằng cử nhân dược có được mở nhà thuốc không

Lưu ý khi bằng Cao đẳng Dược mở quầy thuốc

Không nhất thiết phải học Đại học mới được mở quầy thuốc tuy nhiên bạn cần phân biệt được nhà thuốc và quầy thuốc. Vậy, học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không? Bằng Cử nhân Dược có được mở nhà thuốc không?  Bằng Cao đẳng Dược có thể kinh doanh quầy thuốc, nhưng không cho phép mở nhà thuốc. Đối với việc mở nhà thuốc, người đóng cửa phải sở hữu bằng đại học.

Bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không cũng cần chú ý một số lưu ý. Quy trình mở quầy thuốc với bằng Cao đẳng Dược đòi hỏi tuân theo các thủ tục chặt chẽ. Để có thể được cấp phép mở quầy thuốc với bằng Cao đẳng Dược, sinh viên sau khi tôt nghiệp cần có đủ các chứng nhận sau:

  • Bằng chứng nhận tốt nghiệp Cao đẳng Dược (Bằng Dược sĩ Cao đẳng).
  • Chứng chỉ hành nghề Dược do Sở Y tế cấp.
  • Chứng nhận quầy thuốc đạt chuẩn GPP (Good Pharmacy Practice) là một tiêu chuẩn chất lượng quốc tế dành cho cơ sở bán lẻ thuốc.
  • Chứng nhận quầy thuốc đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Ngoài ra, bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không, bạn cũng cần chú ý một số điều như:

  • Bạn phải có đủ sức khỏe và năng lực hành vi dân sự theo quy định.
  • Bạn không đang trong thời gian thi hành án hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Bạn phải tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật.
  • Chứng chỉ hành nghề cần chú ý thời hạn, chứng chỉ phải còn thời hạn bạn nhé.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải được cấp bởi UBND huyện địa phương mở cơ sở hoặc Sở kế hoạch và đầu tư cấp.

học cao đẳng dược có được mở nhà thuốc không

Lời kết

Bên trên là những thông tin mà TCKTKT muốn giải đáp dành cho sinh viên đang thắc mắc bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không. Qua bài viết bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc này rồi đúng không? Nếu bạn đang có ý định học Cao đẳng ngành Dược, bạn cũng có thể liên hệ chúng tôi để được cung cấp thông tin lớp học.

Xem thêm