Tuyển sinh Cao đẳng Thú Y năm 2024 cập nhật mới nhất

Chương trình tuyển sinh Cao đẳng Thú Y đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Đây là một cơ hội đáng giá để bước chân vào ngành này và trải nghiệm những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe động vật. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về chương trình này qua bài viết dưới đây nhé!

tuyển sinh cao đẳng thú y

Ngành Thú Y trình độ Cao đẳng là ngành nghề như thế nào?

Dựa trên tiểu mục 1 của Mục A Phần 11 Quy định về khối lượng kiến thức tối thiểu và yêu cầu về năng lực mà người học phải đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ Cao đẳng cho các ngành nghề trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản và Thú Y (gọi tắt là Quy định), mà Thông tư 52/2018/TT-BLĐTBXH đã ban hành, cụ thể như sau:

Ngành Thú Y trình độ Cao đẳng là ngành hoạt động trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa bệnh, và hướng dẫn kỹ thuật liên quan đến sức khỏe của vật nuôi.

Nhiệm vụ của ngành này là bảo vệ sức khỏe của vật nuôi và tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngành Thú Y đóng góp vào việc nâng cao hiệu suất của ngành chăn nuôi và cung cấp các sản phẩm đảm bảo an toàn cho xã hội, đồng thời đáp ứng yêu cầu bậc 5 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Người hành nghề Thú Y có khả năng chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa bệnh, và hướng dẫn kỹ thuật về Thú Y. Họ cũng có khả năng quản lý doanh nghiệp chăn nuôi Thú Y, xây dựng và điều hành trang trại chăn nuôi, và thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan đến lĩnh vực Thú Y.

Để đạt được trình độ Cao đẳng trong ngành Thú Y, người học cần có khối lượng kiến thức tối thiểu là 2100 giờ (tương đương với 75 tín chỉ).

Tại sao nên học Cao đẳng ngành Thú Y?

Mặc dù chương trình đào tạo bậc Đại học thường sẽ chi tiết hơn, nhưng không phải tất cả người học đều có khả năng và điều kiện để theo học hệ này. Theo học Cao đẳng Thú Y sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

Chú trọng đào tạo thực hành

học cao đẳng thú y

Trường Cao đẳng thường xây dựng các chương trình đào tạo theo các chuẩn quốc gia và chú trọng vào việc đào tạo thực hành. Sinh viên sẽ dành phần lớn thời gian (lên đến 70%) cho thực hành.

Điều này cho phép sinh viên có nhiều cơ hội thực hành ngay từ khi còn trong quá trình học, giúp họ tích luỹ kinh nghiệm và phát triển kỹ năng sớm hơn so với những người học tại trường Đại học.

Do đó, sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng, sinh viên thường được nhà tuyển dụng đánh giá cao, đặc biệt là những bạn thường xuyên học hỏi.

Thời gian đào tạo ngắn và chi phí học thấp

Trong khi hệ Đại học thường kéo dài 4-5 năm, thì thời gian đào tạo ở hệ Cao đẳng được rút ngắn xuống khoảng 2-3 năm. Điều này có nghĩa là sinh viên có cơ hội tốt nghiệp sớm và bắt đầu tích luỹ kinh nghiệm, học hỏi và phát triển kỹ năng sớm hơn.

Ngoài việc tiết kiệm thời gian thì học Cao đẳng Thú Y sẽ tiết kiệm được chi phí học tập.

Cơ hội học liên thông lên Đại học nếu cần

Sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng ngành Thú Y, sinh viên hoàn toàn có thể tiếp tục học lên Đại học ở các trường đào tạo ngành này trên toàn quốc.

Hiện nay, nhiều người trẻ đã nhận thấy được những lợi ích lớn của chương trình tuyển sinh Cao đẳng Thú Y, cũng như tự lượng sức học của mình. Chính vì vậy, họ đã chọn học Cao đẳng Thú Y thay vì lựa chọn các trường Đại học quá tầm với bản thân.

cao đẳng ngành thú y

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Thú Y tại TPHCM

Đối tượng tuyển sinh Cao đẳng Thú Y

Đối tượng tuyển sinh Cao đẳng Thú Y bao gồm:

 • Học sinh đã tốt nghiệp THCS (cấp 2), THPT (cấp 3, bổ túc văn hóa).
 • Sinh viên đang và đã có một bằng Trung cấp (cùng/khác ngành), Cao đẳng, Đại học khác ngành.

Thời gian và hình thức đào tạo

Các bạn thí sinh khi đăng ký chương trình tuyển sinh Cao đẳng Thú Y sẽ được đào tạo trong khung thời gian:

 • Đối với các học viên đã tốt nghiệp THCS: Đào tạo 3.5 năm (8 học kỳ).
 • Đối với các học viên đã tốt nghiệp THPT: Đào tạo 2.5 năm (6 học kỳ).
 • Đối với các học viên đã tốt nghiệp văn bằng từ bậc Trung cấp cùng ngành: Đào tạo hệ liên thông – 1.5 năm (3 học kỳ).
 • Đối với các học viên đã tốt nghiệp văn bằng từ bậc Trung cấp khác ngành: Đào tạo hệ liên thông trái ngành – 2 năm (04 học kỳ).
 • Đối với các học viên đã tốt nghiệp văn bằng từ bậc Cao đẳng, Đại học khác ngành: Đào tạo hệ văn bằng 2 – 2 năm (4 học kỳ).
 • Văn bằng tốt nghiệp: Cao đẳng chính quy (có thể liên thông với cả các trường Đại học trên toàn quốc).

Hình thức đào tạo đa dạng, bao gồm tập trung, vừa làm vừa học, tại chức, văn bằng 2, học online mỗi tối trong tuần (thứ 7 và chủ nhật).

tuyển sinh cao đẳng ngành thú y

Đối với hình thức đào tạo từ xa (học online), chúng ta cũng có thể học được từ bất cứ nơi nào, bất cứ khi nào. Đâu là lớp học học đang rất được đánh giá và nhận định cao vì tính tiện lợi và linh hoạt.

Học viên hoàn toàn có thể học hành mọi lúc mọi nơi, trên máy tính cá nhân hoặc thiết bị di động thông minh (dành riêng cho các học viên có khung thời gian hạn hẹp).

Hồ sơ tuyển sinh Cao đẳng Thú Y

Để đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Thú Y và làm thủ tục đăng ký nhập học, các thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • 02 Phiếu đăng ký dự tuyển (có thể nhận tại trường).
 • 02 Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp Trung Cấp/ Cao đẳng/ Đại Học.
 • 02 Bản sao công chứng bảng điểm Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học.
 • 02 Bản sao công chứng bằng THPT.
 • 02 Bản sao công chứng giấy khai sinh.
 • 02 Bản sao công chứng giấy căn cước công dân.
 • 02 Bản sao công chứng sổ hộ khẩu.
 • 04 Ảnh cỡ 3×4, 02 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ – Ở mặt sau ảnh ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh, và quê quán).
 • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Thời gian và địa điểm nhận hồ sơ

Để biết thêm thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm nhận hồ sơ, các bạn vui lòng liên hệ đến văn phòng tuyển sinh MNI ở cuối bài nhé!

cao đẳng thú y tuyển sinh

Mục tiêu đào tạo của chương trình tuyển sinh Cao đẳng Thú Y

Về kiến thức

Về chính trị, cần nắm vững các nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh để áp dụng chúng trong việc thực hiện các chương trình, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và thực hiện công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Về ngoại ngữ, cần có trình độ Tiếng Anh tương đương với 350 điểm TOEIC, có khả năng giao tiếp thông thường và khả năng sử dụng tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh.

Về tin học, cần có các kỹ năng sau:

 • Sử dụng kiến thức cơ bản về tin học để soạn thảo văn bản, trình bày thông tin, tính toán và thống kê.
 • Có khả năng tiếp cận và sử dụng các phần mềm thông dụng.
 • Có khả năng khai thác và sử dụng các ứng dụng cơ bản của tin học văn phòng và Internet.

Về kiến thức chuyên môn:

 • Hiểu sâu về kiến thức về dược lý học, miễn dịch học, Luật Thú Y, kỹ thuật chăn nuôi để áp dụng trong việc quản lý, phòng, và điều trị các bệnh cho vật nuôi.
 • Có khả năng trình bày thông tin về bệnh lý học, thực hiện chẩn đoán và phòng, trị các bệnh thường gặp của vật nuôi.

đào tạo cao đẳng thú y

Về kỹ năng

 • Kỹ năng cứng
  • Có khả năng tổ chức và thực hiện các thí nghiệm với quy mô nhỏ tại các trang trại.
  • Thực hiện thành thạo các công việc chuyên ngành trong lĩnh vực Thú Y.
  • Thực hiện được toàn bộ các công đoạn liên quan đến xây dựng và triển khai quy trình phòng dịch bệnh một cách thành thạo.
  • Đảm nhận vai trò hướng dẫn, kiểm tra, và giám sát chuyên môn cho các cán bộ có trình độ chuyên môn thấp hơn hoặc người chăn nuôi.
  • Quản lý kinh doanh các sản phẩm thuốc Thú Y với hiệu quả, tuân thủ nguyên tắc vệ sinh môi trường và luôn tuân thủ Pháp luật.
 • Kỹ năng mềm
  • Có khả năng giao tiếp một cách hiệu quả, bao gồm việc viết, trình bày ý kiến, tham gia vào cuộc thảo luận và thực hiện đàm phán.
  • Có khả năng tổ chức và quản lý tốt các nguồn lực, dịch vụ, và môi trường làm việc.
  • Xây dựng kế hoạch và quản lý thời gian làm việc một cách hiệu quả.
  • Có khả năng làm việc nhóm, tổ chức và tham gia vào các dự án nhóm một cách có hiệu suất.

Về thái độ

thời gian học cao đẳng ngành thú y

 • Phải có động lực học tập và làm việc đúng đắn, và nhận thức về sự cần thiết của việc cập nhật kiến thức liên tục.
 • Phải tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, thực hiện công việc theo đúng quy định của pháp luật, trung thực và khách quan trong mọi hoạt động.
 • Phải có tinh thần trách nhiệm công dân và ý thức cộng đồng.
 • Phải có tinh thần cầu tiến, sẵn sàng hợp tác và giúp đỡ đồng nghiệp khi cần.
 • Phải có nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Cơ hội việc làm khi học xong Cao đẳng Thú Y

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc trong các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi động vật gia súc và gia cầm, ngành sản xuất thuốc Thú Y, ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Họ cũng có thể hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thuốc Thú Y, bệnh xá Thú Y, trung tâm dịch vụ nông nghiệp, cũng như các cơ quan nghiên cứu và chuyển giao công nghệ liên quan đến chăn nuôi và Thú Y.

Ngoài ra, có cơ hội làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, hành chính sự nghiệp và các tổ chức có liên quan đến lĩnh vực Thú Y.

Đối với chuyên ngành Bác sĩ Thú Y

Học viên sẽ học sâu về các kiến thức về bệnh học Thú Y, bao gồm các loại bệnh, kỹ thuật chẩn đoán, dịch tễ học, biện pháp điều trị và phòng bệnh.

Họ cũng sẽ được học về ngoại khoa và giải phẫu, cũng như hiểu rõ về các vấn đề pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, học viên sẽ nắm vững kiến thức liên quan đến kiểm tra các cơ sở giết mổ và chế biến thức ăn chăn nuôi.

chuyên ngành bác sĩ thú y

Các cơ hội nghề nghiệp sau khi hoàn thành chương trình học:

 • Các bác sĩ Thú Y có thể thử sức ở nhiều vị trí khác nhau. Có thể làm việc tại các cơ quan Thú Y như viện nghiên cứu, các chi cục Thú Y tỉnh, trạm Thú Y quận và huyện.
 • Có thể làm việc tại các bệnh viện Thú Y, phòng mạch Thú Y, các bệnh xá Thú Y, và phòng xét nghiệm Thú Y. Ngoài ra, họ có thể tham gia vào lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc Thú Y hoặc làm việc tại các cơ quan nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Thú Y.
 • Làm việc tại các cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, hoặc các tổ chức bảo vệ môi trường sinh thái. Ngoài ra, bác sĩ Thú Y cũng có cơ hội tham gia vào công tác nghiên cứu và giảng dạy tại các trường và viện chuyên ngành.

Đối với chuyên ngành Dược Thú Y

Học viên chuyên ngành Dược Thú Y sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản liên quan đến bệnh học đại cương hoặc chuyên biệt.

Đối với học viên Dược Thú Y, chương trình đào tạo sẽ đi sâu vào lĩnh vực hóa dược, dược lý học, kiến thức về dược liệu học, quy trình bào chế dược phẩm, và các vấn đề pháp luật liên quan đến Dược Thú Y.

chuyên ngành dược thú y

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp:

 • Sau khi hoàn thành chương trình học chuyên ngành Dược Thú Y, học viên có thể làm việc tại các cơ quan Thú Y cả ở cấp trung ương và địa phương.
 • Họ cũng có thể tham gia vào công việc nghiên cứu và sản xuất thuốc Thú Y, thử nghiệm các sản phẩm hóa chất, vắc xin phòng bệnh, và thuốc dành cho thú cưng.
 • Ngoài ra, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện Thú Y hoặc các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm Dược Thú Y.

Lời kết

Chương trình tuyển sinh Cao đẳng Thú Y là một cơ hội tốt để theo đuổi đam mê và có một nghề nghiệp có ý nghĩa trong việc chăm sóc sức khỏe động vật. Học viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc và đóng góp vào việc bảo vệ sức khỏe của động vật và con người. Hãy chuẩn bị hồ sơ của bạn và bước chân vào cuộc hành trình thú vị này!

Phạm vi hoạt động của MNI GROUP

Gia Lai

Đắk Lắk

Đắk Nông

Lâm Đồng

Bình Thuận

Bình Phước

Đồng Nai

Vũng Tàu

Tây Ninh

Bình Dương

Long An

Tiền Giang

Bến Tre

Đồng Tháp

Vĩnh Long

Trà Vinh

An Giang

Cần Thơ

Hậu Giang

Sóc Trăng

Kiên Giang

Bạc Liêu

Cà Mau

TPHCM

Xem thêm