Tuyển sinh Trung cấp Thú Y online cập nhật mới nhất 2024

Để đảm bảo rằng các vật nuôi của chúng ta luôn được quan tâm đúng cách, ngành thú y đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người yêu động vật và muốn theo đuổi một sự nghiệp có ý nghĩa. Chính vì vậy, chương trình tuyển sinh Trung cấp Thú Y đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều bạn trẻ.

tuyển sinh trung cấp thú y

Thông tin tuyển sinh Trung cấp Thú Y tại TPHCM

Đối tượng tuyển sinh Trung cấp Thú Y

Đối tượng tuyển sinh Trung cấp Thú Y là những bạn đã tốt nghiệp bậc Trung học cơ sở (THCS), Trung học phổ thông (THPT) hoặc bổ túc văn hóa.

Hình thức đào tạo Trung cấp Thú Y

Học viên sẽ học online, học từ xa trên Google Meet hoặc Zoom, đồng thời học các bài giảng trên website của trường. Cuối kỳ, học viên sẽ thi tập trung tại trường.

Ưu điểm của hình thức đào tạo này:

 • Học viên có thể vừa học vừa làm, vì khi học online vào buổi tối, các bạn sẽ có thời gian rảnh ban ngày để đi làm. Điều này giúp học viên tiết kiệm thời gian hơn.
 • Học viên vẫn được cung cấp đầy đủ bài giảng theo chuyên ngành. Đồng thời, học viên được trao đổi trực tiếp với giảng viên qua trực tuyến.
 • Có thể lưu trữ một khối lượng lớn tài liệu và bài giảng mà không cần mang quá nhiều sách vở, mang vác nặng nhọc.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.
 • Bằng tốt nghiệp có giá trị như đi học trực tiếp tại trường, bởi trên văn bằng sẽ không ghi hình thức học trực tuyến hay trực tiếp.

Thời gian đào tạo Trung cấp Thú Y

Thời gian đào tạo theo quy định là từ 12 đến 18 tháng, nhưng các bạn sẽ học theo tín chỉ từ 8 – 12 tháng. Sau khi học đủ và hết tín chỉ, học viên sẽ được xem xét thi tốt nghiệp và cấp Bằng Trung cấp Thú Y chính quy nếu đạt yêu cầu.

Với tấm bằng này, sinh viên cũng có cơ hội tiếp tục học liên thông lên bậc Cao đẳng và Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

điều kiện hành nghề thú y

Hồ sơ tuyển sinh Trung cấp Thú Y

Hồ sơ tuyển sinh Trung cấp Thú Y bao gồm:

 • 02 Phiếu tuyển sinh (theo mẫu nhà trường).
 • 02 Bằng cấp chuyên ngành cao nhất: TC, CĐ, ĐH (photo công chứng).
 • 02 Bảng điểm: TC, CĐ, ĐH (photo công chứng).
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT (photo công chứng).
 • 02 Học bạ THPT (photo công chứng).
 • 02 Giấy khai sinh (bản sao/ photo công chứng).
 • 02 Bản sơ yếu lý lịch (photo công chứng).
 • 04 Bản photo công chứng CMND/CCCD (không quá 6 tháng).
 • 04 Tấm ảnh 3x4cm (chụp không quá 6 tháng, ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau ảnh).

Thời gian nhận hồ sơ

 • Khóa đào tạo Trung cấp Thú Y có lịch khai giảng thường xuyên, giúp học viên linh động trong việc đăng ký học.
 • Học viên ở xa không thể đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trường thì có thể gửi hồ sơ theo đường bưu điện.

Các khóa khai giảng diễn ra thường xuyên, do đó bạn nào quan tâm có thể liên hệ để biết thông tin chính xác và chi tiết về khóa khai giảng gần nhất nhé!

Điều kiện đăng ký tuyển sinh Trung cấp Thú Y ở TPHCM

Tùy vào từng trường đào tạo mà các điều kiện tuyển sinh Trung cấp Thú Y có thể khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số điều kiện chung:

 • Đã tốt nghiệp bậc Trung học cơ sở (THCS) hoặc Trung học phổ thông (THPT).
 • Có đủ sức khỏe để phục vụ cho quá trình học tập và thực hành trong ngành Thú Y.

Ngoài ra, một số trường đào tạo có thể yêu cầu các chứng chỉ hoặc có kinh nghiệm tối thiểu liên quan đến ngành Thú Y. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ điều kiện tuyển sinh Trung cấp Thú Y của từng trường để có sự chuẩn bị tốt nhất các bạn nhé!

trung cấp thú y

Chương trình đào tạo Trung cấp Thú Y

Nội dung chương trình đào tạo Trung cấp Thú Y bao gồm một số môn học cơ bản như sau:

STT Tên học phần Số tín chỉ
1 Giáo dục quốc phòng – An ninh 2
2 Chính trị 2
3 Giáo dục thể chất 2
4 Tin học 2
5 Tiếng anh 3
6 Pháp luật 1
7 Giải phẫu sinh lý 3
8 Dược lý thú y 2
9 Giống vật nuôi 2
10 Khuyến nông 2
11 Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi 2
12 Luật thú y 2
13 Quản trị kinh doanh 2
14 Kỹ thuật truyền giống 3
15 Phòng bệnh chung cho nhiều loại vật nuôi 3
16 Chẩn đoán và điều trị học 3
17 Kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho lợn 3
18 Kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho gà, vịt 3
19 Kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò 3
20 Kỹ thuật nuôi phòng trị bệnh cho chó, mèo 3
21 Thực tập tốt nghiệp 6

Bên cạnh đó, học viên cũng sẽ được đào tạo về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và sử dụng công nghệ trong ngành Thú Y.

Giáo trình và tài liệu tham khảo khi học Trung cấp Thú Y

Giáo trình và tài liệu học Trung cấp Thú Y sẽ khác nhau theo từng trường đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số chủ đề chính thường xuất hiện trong khóa học Thú Y, cùng với một số tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn trong quá trình học tập:

 • Giải phẫu và sinh lý động vật: Phần này tập trung vào kiến thức về cấu trúc và chức năng của cơ thể động vật. Bạn có thể tham khảo sách “Anatomy and Physiology of Farm Animals” của R.D. Frandson, T.L. Spurgeon, và W.F. Stamm.
 • Bệnh học động vật: Chủ đề này tập trung vào các bệnh lý thông thường của động vật, cách chẩn đoán và phương pháp điều trị. Một tài liệu tham khảo bao gồm “Veterinary Medicine: A textbook of the diseases of cattle, horses, sheep, pigs and goats” của P.D. Constable và các tác giả khác.
 • Chăm sóc và nuôi dưỡng động vật: Phần này liên quan đến kiến thức về dinh dưỡng, cách chăm sóc và phòng bệnh cho động vật. Tài liệu tham khảo hữu ích bao gồm “Veterinary Guide for Animal Owners” của C.E. Spaulding và các tác giả khác.
 • Vắc-xin và tiêm phòng: Chủ đề này nghiên cứu về vắc-xin, cách sử dụng chúng và tiêm phòng cho động vật. Bạn có thể tham khảo sách “Vaccines for Veterinary Applications” của M. Rizwan.
 • Sinh sản học động vật: Phần này tập trung vào kiến thức về sinh sản, quá trình phối giống và quản lý sinh sản của động vật. Nguồn tài liệu tham khảo bạn có thể tham khảo là “Veterinary Reproduction and Obstetrics” của D.E. Noakes và các tác giả khác.

Ngoài các tài liệu tham khảo nêu trên, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều tài liệu học tập khác trên các nền tảng chia sẻ tài liệu như Google Scholar, ResearchGate, hoặc tham gia vào các diễn đàn học thuật liên quan đến lĩnh vực Thú Y.

Kỹ năng cần có để học tốt Trung cấp Thú Y

Học Trung cấp Thú Y đòi hỏi có nhiều kỹ năng đa dạng. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng để học tốt ngành này:

 • Kỹ năng đọc hiểu và nghiên cứu tài liệu: Hầu hết các khóa học đều cung cấp nhiều tài liệu đọc, vì vậy bạn cần có khả năng đọc hiểu và tìm hiểu tài liệu để nắm vững các khái niệm và kiến thức cơ bản của lĩnh vực Thú Y.
 • Kỹ năng ghi chép và tổng hợp thông tin: Bạn cần phải có khả năng ghi chép nhanh và tổng hợp các thông tin cần thiết để thuận lợi cho quá trình học tập.
 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề: Thú Y liên quan đến việc phân tích và giải quyết các vấn đề đa dạng liên quan đến sức khỏe và chăm sóc động vật. Bạn cần có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng để truyền đạt và chia sẻ thông tin với đồng nghiệp và khách hàng. Bạn cần phải có khả năng giao tiếp tốt để tương tác và làm việc hiệu quả với động vật, đồng nghiệp và khách hàng.
 • Kỹ năng thực hành và làm việc với động vật: Bạn cần phải phát triển kỹ năng và sự kiên nhẫn để làm việc với động vật một cách an toàn và hiệu quả.

Trên đây là những kỹ năng quan trọng để học tốt Trung cấp Thú Y. Bạn có thể phát triển chúng thông qua việc đọc tài liệu, thực hành và học tập từ các chuyên gia trong lĩnh vực Thú Y.

điều kiện tuyển sinh trung cấp thú y

Điều kiện tối thiểu để được hành nghề Thú Y

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để được hành nghề Thú Y thì tối thiểu phải có bằng Trung cấp Thú Y hoặc cao hơn. Điều này được quy định trong Luật Thú Y số 16/2014/QH13 và Nghị định số 07/2016/NĐ-CP hướng dẫn về thi hành Luật Thú Y.

Tuy nhiên, để được cấp giấy phép hành nghề Thú Y, các bác sĩ Thú Y còn phải đáp ứng một số yêu cầu khác chẳng hạn như:

 • Có sức khỏe đủ tốt.
 • Không có tiền án tiền sự, không có lý do cấm hành nghề.
 • Có đủ kinh nghiệm.
 • Được đào tạo về quy trình khám bệnh, chẩn đoán và điều trị các bệnh của động vật.

Ngoài ra, các bác sĩ Thú Y cũng cần phải đăng ký và đóng phí để được cấp phép hành nghề Thú Y bởi cơ quan chức năng. Đồng thời phải tuân thủ các quy định pháp luật, các quy định về đạo đức nghề nghiệp và đảm bảo chất lượng dịch vụ Thú Y.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Trung cấp Thú Y

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Thú Y, học viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm liên quan đến chăm sóc sức khỏe động vật. Dưới đây là những công việc mà bạn có thể cân nhắc:

 • Làm việc ở phòng khám hoặc bệnh viện Thú Y: Công việc chính của bạn sẽ là chẩn đoán, tiêm phòng và theo dõi tình trạng sức khỏe chung của động vật.
 • Nhân viên chăm sóc động vật: Nếu bạn là người thích làm việc gần gũi với động vật thì vị trí nhân viên chăm sóc động vật tại các trang trại chăn nuôi hoặc trung tâm chăm sóc động vật sẽ rất phù hợp với bạn. Công việc này chủ yếu là chăm sóc và giám sát sức khỏe động vật, chuẩn bị thức ăn và xử lý chất thải.
 • Nhân viên bán hàng và tư vấn sản phẩm: Nếu bạn có khả năng giao tiếp tốt, bạn có thể xem xét đến công việc bán hàng và tư vấn sản phẩm chăm sóc động vật.
 • Công tác kiểm dịch Thú Y: Bạn có thể tham gia vào công tác kiểm dịch Thú Y tại các cửa khẩu biên giới, sân bay, cảng hàng không,…Công việc chính của bạn là kiểm tra sức khỏe động vật nhập khẩu và xuất khẩu để đảm bảo an toàn cho cả người và động vật.

cơ hội việc làm

Lời kết

Chương trình tuyển sinh Trung cấp Thú Y mang lại cơ hội đào tạo chuyên sâu và nghề nghiệp ổn định cho những ai yêu thú cưng và muốn đóng góp vào việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe động vật. Hãy nắm bắt cơ hội này để xây dựng một tương lai đầy hứa hẹn trong lĩnh vực Thú Y nhé!

Phạm vi hoạt động của MNI GROUP

Gia Lai

Đắk Lắk

Đắk Nông

Lâm Đồng

Bình Thuận

Bình Phước

Đồng Nai

Vũng Tàu

Tây Ninh

Bình Dương

Long An

Tiền Giang

Bến Tre

Đồng Tháp

Vĩnh Long

Trà Vinh

An Giang

Cần Thơ

Hậu Giang

Sóc Trăng

Kiên Giang

Bạc Liêu

Cà Mau

TPHCM

Xem thêm