Ngành Thú y thi khối nào và xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Để thực hiện các công việc liên quan đến lĩnh vực Thú y, bạn cần phải nắm vững những môn học nào? Ngành Thú y thi khối nào hay bác sĩ thú y thi khối gì để đảm bảo đầu tư học tập hiệu quả từ bây giờ? Đây là những vấn đề mà các thí sinh quan tâm hàng đầu khi muốn theo đuổi ngành Thú y trong kỳ tuyển sinh tới.

ngành thú y thi khối nào

Giới thiệu sơ lược về ngành Thú y

Ngành Thú y trong tiếng Anh gọi là Veterinary Medicine, một ngành chuyên nghiên cứu và đào tạo chuyên gia về y học thú y. Ngành Thú y không chỉ giúp sinh viên phát triển khả năng chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh cho động vật chăn nuôi, mà còn hỗ trợ họ thực hiện các nghiên cứu trong môi trường phòng thí nghiệm.

Mọi kiến thức mà chúng ta học đều mang lại giá trị cho cuộc sống và xã hội, và ngành Thú y không phải là một ngoại lệ. Mục tiêu chính của ngành này không chỉ là cung cấp kiến thức để bảo vệ và chăm sóc động vật, mà còn hướng tới việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho con người.

Ngành Thú y đào tạo những kiến thức gì?

Sinh viên theo học ngành Thú y sẽ được học về các khía cạnh của bệnh học, bao gồm phân loại bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, cũng như phương pháp điều trị và phòng bệnh, và thực hành các kỹ năng này trong các thí nghiệm về vật nuôi.

Đào tạo kiến thức liên quan đến việc sử dụng hóa chất, dược phẩm, vắc xin… để phòng và điều trị bệnh cho động vật.

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được trang bị kiến thức về pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh động vật, kiểm tra chất lượng sản phẩm từ nguồn gốc động vật như trứng, thịt, gia cầm…cũng như kiểm tra các cơ sở giết mổ và chế biến thức ăn gia súc.

Họ cũng sẽ nắm vững kiến thức về lĩnh vực chăn nuôi, bao gồm việc xây dựng chương trình bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi trong các trang trại hoặc hộ gia đình.

Sau khi đã hiểu phần nào về ngành Thú y, liệu bạn đã biết làm bác sĩ thú y thi khối nào hay ngành thú y xét tuyển những tổ hợp môn nào hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

bác sĩ thú y học khối nào

Ngành Thú y thi khối nào?

Việc nắm rõ ngành Bác sĩ thú y thi khối nào và tìm hiểu về khối xét tuyển của các trường đào tạo ngành Thú y là bước quan trọng giúp sinh viên biết được bác sĩ thú y học khối nào để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc đăng ký thi tuyển.

Mã ngành Thú y là 7640101, và các tổ hợp môn xét tuyển đầu vào bao gồm:

• A00: Toán – Vật lý – Hóa học.
  • A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh.
  • B00: Toán – Hóa – Sinh học.
  • D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh.
  • D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh.
  • D08: Toán – Sinh học – Tiếng Anh.
  • C02: Ngữ văn – Toán – Hóa học.
  • D90: Toán – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh.

Tuy nhiên, thi ngành thú y khối nào còn tùy vào từng trường đào tạo có thể yêu cầu khối xét tuyển khác nhau, vì vậy, việc tìm hiểu kỹ học bác sĩ thú y thi khối nào trước khi đăng ký là cực kỳ quan trọng.

Vì có những trường dựa trên kết quả thi của cả 4 tổ hợp môn và có những trường chỉ dựa trên kết quả của 1 hoặc 2 tổ hợp môn.

• Đại học Nông lâm TPHCM: Xét tuyển ngành Thú y dựa trên kết quả của 4 tổ hợp môn là A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh) và D08 (Toán, Sinh, Anh).
  • Đại học Cần Thơ: Cũng xét tuyển ngành Thú y dựa trên 4 tổ hợp môn là A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh) và D08 (Toán, Sinh, Anh).
  • Đại học Công nghệ TPHCM: Xét tuyển ngành thú y dựa trên kết quả xét tuyển sẽ dựa trên 4 tổ hợp môn A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh) và C08 (Văn, Hóa, Sinh).

Phương thức xét tuyển chủ yếu dựa trên kết quả thi THPT quốc gia, nhưng một số trường có thể áp dụng cách xét tuyển khác như xét học bạ.

Các trường cũng có thể sử dụng kết quả của cuộc thi đánh giá năng lực và tổ chức thi xét tuyển riêng để lựa chọn sinh viên chất lượng và phù hợp với yêu cầu của ngành Thú y.

Bên cạnh các Đại học và Cao đẳng, có cả hệ đào tạo Trung cấp với ưu điểm về đối tượng tuyển sinh đa dạng, điểm chuẩn thấp, tiết kiệm thời gian học, và cơ hội việc làm cao, tạo nhiều con đường học ngành Thú y cho sinh viên.

bác sĩ thú y thi khối nào

Nội dung chương trình học ngành Thú y

Đến đây chắc hẳn các bạn đã nắm được ngành Thú y thi khối nào và muốn học bác sĩ thú y nên học khối nào rồi phải không? Vậy thì cùng tìm hiểu tiếp về chương trình học của ngành Thú y này nhé!

A  Kiến thức GDĐC
I  Các học phần bắt buộc
1 Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác Lê Nin
2 Tư tưởng HCM
3 Đường lối cách mạng của Đảng CSVN
4 Tiếng Anh HP1
5 Tiếng Anh HP2
6 Tiếng Anh HP3
7 Tiếng Anh HP4
8 Tin học đại cương
9 Hóa phân tích
10 Sinh học đại cương
11 Xác suất thống kê
12 Pháp luật đại cương
13 Sinh học phân tử
14 Sinh học động vật
15 Giáo dục thể chất
16 GD quốc phòng
II  Các học phần tự chọn
17 Kỹ năng giao tiếp
18 Khởi sự và tạo lập doanh nghiệp
19 Sinh thái nông nghiệp
20 Quản lý trang trại
21 Quản trị bán hàng
B  Kiến thức GDCN
I  Kiến thức cơ sở ngành
I.1  Các học phần bắt buộc
69 Thực tập Nghề nghiệp 2
D  Tốt nghiệp

Khóa luận tốt nghiệp

Trên đây là tất cả thông tin về ngành Thú y bao gồm ngành Thú y thi khối nào hay thi bác sĩ thú y khối nào. Mong rằng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này (bác sĩ thú y), cũng như giúp các bạn có khả năng lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và đặc điểm cá nhân của mình.