Mức lương của Y sĩ đa khoa là bao nhiêu? Cập nhật năm 2024

Y sĩ đa khoa là một trong những ngành nghề đang được đông đảo học sinh sinh viên quan tâm và lựa chọn. Đây không chỉ là một ngành nghề hot mà còn là một lĩnh vực đầy hấp dẫ với nhiều cơ hội việc làm. Vậy, mức lương của Y sĩ đa khoa là bao nhiêu? Đọc bài viết để nắm thông tin chi tiết bạn nhé!

mức lương của y sĩ đa khoa

Mức lương của Y sĩ đa khoa là bao nhiêu?

Mức lương của Y sĩ đa khoa là một trong những điều mà nhiều người quan tâm hàng đầu. Ngành Y sĩ đa khoa, cũng như toàn bộ lĩnh vực Y dược, đang trở thành sự lựa chọn ổn định hơn so với nhiều ngành nghề khác. Sau khi hoàn thành xong chương trình Trung cấp hoặc Cao đẳng, Đại học, sinh viên hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm với những mức lương ổn định.

Ngoài ra, các bạn cũng có cơ hội tham gia các kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức tại các cơ sở y tế nhà nước như trung tâm y tế, bệnh viện, theo các quy định của Bộ Y tế.

Người học Y sĩ đa khoa không chỉ dừng lại ở mức độ này, mà còn có cơ hội phát triển sự nghiệp lên thành bác sĩ hay điều dưỡng viên trong tương lai. Theo thông tin, một cử nhân Y sĩ đa khoa sau khi tốt nghiệp có thể mong đợi mức lương dao động từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Với 2-3 năm kinh nghiệm, họ có thể đạt được mức lương vượt quá 10 triệu đồng/tháng.

mức lương của y sĩ đa khoa là bao nhiêu

Cách tính lương của bác sĩ, y tá, y sĩ năm 2024

Công thức tính lương theo hệ số viên chức ngành y tế hiện nay là: Lương = Hệ số lương x Lương cơ sở.

Nghị định 24/2023/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng kể từ ngày 01/7/2023.

Theo quy định của Khoản 1 Điều 13 Thông tư liên tịch 10/2015/TTLT-BYT-BNV quy định các chức danh nghề nghiệp bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, và y sĩ sẽ áp dụng Bảng lương chuyên môn nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước. Cụ thể:

• Các chức danh nghề nghiệp như bác sĩ cao cấp, bác sĩ y học dự phòng cao cấp, hệ số lương áp dụng là từ 6,20 đến 8,00.
  • Bác sĩ chính, bác sĩ y học dự phòng chính, hệ số lương nằm trong khoảng từ 4,40 đến 6,78.
  • Bác sĩ và y sĩ, hệ số lương sẽ là từ 2,34 đến 4,98.

Vì vậy, từ thời điểm này, lương của bác sĩ, y tá, và y sĩ viên chức sẽ được tính bằng cách nhân hệ số lương với mức lương cơ sở 1.800.000 đồng/tháng. Đối với những người làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh ngoài hệ thống công lập, mức lương sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên, nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP.

Bảng lương của bác sĩ là viên chức năm 2024:

bảng lương bác sĩ

Bảng lương của y sĩ là viên chức năm 2024:

bảng lương y sĩ

Bảng lương của y tá là viên chức năm 2024:

Theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP, việc phân loại viên chức y tá được thực hiện dựa trên các chức danh cụ thể, bao gồm:

• Y tá cao cấp thuộc nhóm ngạch viên chức loại A1.
  • Y tá chính thuộc nhóm ngạch viên chức loại B.
  • Y tá thuộc nhóm ngạch viên chức loại C nhóm 1 (C1).

Quy định về mức lương của y tá theo chức danh cụ thể như sau:

• Y tá cao cấp sẽ áp dụng bảng lương tương đương với Bác sĩ hạng III hoặc Bác sĩ y học dự phòng hạng III.
  • Y tá chính sẽ được xác định mức lương dựa trên bảng lương của Y sĩ hạng IV.
  • Y tá thuộc nhóm ngạch viên chức loại C nhóm 1 (C1) sẽ tuân theo bảng lương đặc biệt cho nhóm ngạch và hệ số lương cụ thể áp dụng cho từng hạng ngạch viên chức.

bảng lương y tá

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của Y sĩ đa khoa

Ngoài ra, mức lương của Y sĩ đa khoa cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trong đó, các yếu tố chính bao gồm:

Vị trí công việc

Vị trí công việc ảnh hưởng đến mức lương của Y sĩ đa khoa. Y sĩ đa khoa có nhiều hướng nghề nghiệp khác nhau, từ quản lý phòng ban, nghiên cứu chuyên sâu, đến việc trở thành điều dưỡng, bác sĩ, hoặc giảng viên. Mức lương sẽ phụ thuộc vào vị trí công việc của họ, và những yếu tố khác như trách nhiệm và chuyên môn yêu cầu.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc ảnh hưởng đến mức lương của Y sĩ đa khoa. Y sĩ có nhiều năm kinh nghiệm sẽ thường có mức lương cao hơn so với những người mới ra trường. Sự thành thạo trong công việc giúp họ hiệu quả hơn và không phải dành nhiều thời gian để làm quen với môi trường làm việc.

các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương

Môi trường làm việc

Môi trường làm việc ảnh hưởng đến mức lương của Y sĩ đa khoa. Y sĩ đa khoa có thể làm việc ở nhiều nơi khác nhau như bệnh viện, phòng khám nha khoa, hoặc cơ sở y tế tư nhân. Mức lương sẽ thay đổi tùy thuộc vào nơi làm việc, với các cơ sở y tế tư nhân có thể cung cấp điều kiện và mức lương khác nhau so với bệnh viện công lập.

Công việc thường làm

Các nhiệm vụ hàng ngày của y sĩ đa khoa có thể bao gồm trả lời điện thoại, sắp xếp lịch hẹn, và thực hiện các công việc văn phòng. Những y sĩ chịu trách nhiệm lâm sàng có thể tham gia vào việc đo các chỉ số sinh tồn, chuẩn bị cho bài đánh giá y khoa, và thực hiện các dịch vụ y tế cơ bản.

Ngoài ra, y sĩ có thể làm việc như trợ lý bác sĩ, thực hiện các công việc lâm sàng như đo điện tâm đồ, hướng dẫn phát thuốc, và chăm sóc cho nhu cầu hàng ngày của bệnh nhân.

Công việc y sĩ thường đòi hỏi làm việc vào ban đêm và cuối tuần, đặc biệt là khi làm việc trong bệnh viện nơi có bệnh nhân ở lại trong thời gian dài.

Bài viết là thông tin về mức lương của Y sĩ đa khoa và những yếu tố ảnh hưởng hiện nay. Hi vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan, chi tiết và chính xác nhất về ngành nghề này. Bạn đang có ý định tham gia Y sĩ đa khoa, liên hệ ngay với chúng tôi để nhận lịch khai giảng sớm nhất!