Đào tạo, cấp chứng chỉ phục hồi chức năng uy tín năm 2024

Chứng chỉ phục hồi chức năng là một trong những công cụ quan trọng trong việc tái thiết cuộc sống của những người gặp khó khăn về sức khỏe, đặc biệt là sau khi trải qua tai nạn hoặc bệnh tật. Bài viết là thông tin đào tạo và các thông tin liên quan khác.

chứng chỉ phục hồi chức năng

Chứng chỉ phục hồi chức năng là gì?

Chứng chỉ phục hồi chức năng là một giấy chứng nhận cho thấy người sở hữu đã được đào tạo và đạt trình độ chuyên môn trong lĩnh vực phục hồi chức năng.

Những người có chứng chỉ này có khả năng cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng cho các bệnh nhân với các vấn đề liên quan đến sức khỏe, vận động và chức năng.

Điều kiện cấp chứng chỉ vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Để đạt được chứng chỉ về phục hồi chức năng trong lĩnh vực vật lý trị liệu, các chuyên viên phải tuân thủ một loạt điều kiện và tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Những yêu cầu bao gồm:

 • Tốt nghiệp từ Trung cấp trở lên trong lĩnh vực phục hồi chức năng và có thời gian hành nghề đủ theo quy định của ngành.
 • Thể hiện đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn, và hành vi dân sự. Họ cũng cần đảm bảo có sức khỏe phù hợp để thực hiện công việc trong lĩnh vực này.
 • Nắm vững kiến thức về các quy định của Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân, Pháp luật Hành nghề Y dược tư nhân và các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực y tế.
 • Hiểu rõ 12 điều quy định về Y đức và các chương trình y tế quốc gia dành cho cộng đồng.
 • Cam kết thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, các hướng dẫn chuyên môn y tế, và các quy định khác liên quan đến ngành.
 • Không bị cấm hành nghề, hoặc thời gian cấm hành nghề theo quyết định của tòa án, án phạt tù hoặc các biện pháp hành chính liên quan đến giáo dục hoặc y tế.

điều kiện cấp chứng chỉ vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Tuyển sinh khóa đào tạo chứng chỉ phục hồi chức năng năm 2024

Đối tượng nên tham gia đào tạo

Theo quy định của Luật về khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành, kỹ thuật viên vật lý trị liệu phục hồi chức năng cần phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ chuyên môn và chứng chỉ phục hồi chức năng để có đủ điều kiện hành nghề và tham gia vào các hoạt động khám chữa bệnh trong lĩnh vực phục hồi chức năng.

Dưới đây là các đối tượng nên tham gia đào tạo:

 • Các bạn đang có ý định kinh doanh các dịch vụ về vật lý trị liệu phục hồi chức năng cần tham gia đào tạo để đủ điều kiện về chứng chỉ.
 • Các bạn muốn tham gia vào các công việc tại các phòng khám đông y thì chứng chỉ phục hồi chức năng là cần thiết.
 • Các bạn muốn tham tham gia công tác tại khoa đông y nhưng chưa có chứng chỉ phục hồi chức năng.

Hoặc đơn giản, bạn muốn tham gia để có kiến thức và kỹ năng phục hồi chức năng để chăm sóc cho gia đình.

Thời gian học chứng chỉ phục hồi chức năng

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, trường tổ chức đào tạo chứng chỉ phục hồi chức năng theo hình thức đào tạo từ xa (vừa học vừa làm) với thời gian học trong khoảng 2 tháng.

Theo đó, học viên có thể tham gia học vào các khung giờ ngoài giờ hành chính, vào các buổi tối trong tuần hoặc tham gia học vào các ngày cuối tuần.

Hiện trường vẫn đang tổ chức tuyển sinh trên phạm vi cả nước và nhận hồ sơ đăng ký liên tục trong tuần. Thí sinh vui lòng liên hệ theo thông tin cuối trang để được hỗ trợ làm hồ sơ đăng ký nhé!

Học viên cũng lưu ý rằng, các bạn nên sớm đăng ký để được xếp lớp sớm nhâts, phù hợp với điều kiện của mình.

tuyển sinh khóa đào tạo chứng chỉ phục hồi chức năng

Lệ phí xét tuyển và học phí đào tạo

Tùy thuộc theo từng thời điểm và tùy theo trung tâm đào tạo sẽ có mức phí khác nhau. Để được giải đáp chi tiết, bạn nên liên hệ với đội ngũ tư vấn của trường để được hỗ trợ.

Chứng chỉ được cấp

Sau khi hoàn tất về chương trình đào tạo, tham dự đầy đủ các bài kiểm tra, bài thi và đạt yêu cầu, học viên được cấp Chứng chỉ “Phục Hồi Chức Năng” theo quy định của Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội.

chứng chỉ vật lý trị liệu

Chương trình đào tạo chứng chỉ VLTL phục hồi chức năng

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo chứng chỉ phục hồi chức năng tại trường nhằm trang bị cho học viên đầy đủ kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này, bao gồm:

 • Được đào tạo thực hiện các kỹ thuật khám, phục hồi chức năng cơ bản và chuyên sâu,…
 • Biết cách lập kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân nhằm đem lại kết quả cải thiện tốt nhất.
 • Đào tạo kỹ năng làm việc nhóm, nhằm có những đề xuất giải pháp phục hồi cho từng bệnh nhân.
 • Biết cách sử dụng các trang thiết bị phục vụ kỹ thuật vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.
 • Khuyến khích tích cực tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, không ngừng nâng cao tay nghề và kiến thức chuyên môn, cũng như cập nhật những kỹ thuật vật lý trị liệu mới trên toàn thế giới và tại Việt Nam.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, các kỹ thuật viên phục hồi chức năng năm 2023 sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn tại khoa, cơ sở, phòng khám, bệnh viện phục hồi chức năng.

Ngoài ra, họ cũng có thể lựa chọn liên thông lên các bậc học cao hơn theo quy định của Bộ Giáo dục, để nâng cao trình độ và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Chương trình học tại trường

Nội dung chương trình học chứng chỉ vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại trường đảm bảo cung cấp kiến thức sâu rộng và kỹ năng thực hành toàn diện từ mức cơ bản đến nâng cao. Chương trình đào tạo bao gồm các chủ đề quan trọng sau:

 • Phần 1 Lý thuyết

Trong phần này, học viên sẽ học tổng quan về các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng, giải phẫu hệ thống cơ xương, cách xác định vị trí các huyệt và động tác xoa bóp, cũng như phục hồi chức năng cho các trường hợp bệnh như hô hấp, liệt nửa người, rối loạn thăng bằng, yếu cơ, và co cứng cơ.

 • Phần 2 Học lý thuyết kết hợp thực hành trên mô hình

Học viên sẽ được hướng dẫn về cách sử dụng các thiết bị như máy siêu âm, đèn hồng ngoại, và laser công suất thấp. Họ cũng sẽ thực hành các kỹ thuật xoa bóp, xác định vị trí các huyệt đạo, và thực hiện các kỹ thuật phục hồi chức năng cho các loại bệnh như rối loạn vận động, yếu cơ, và cứng khớp.

 • Phần 3 Thực tập tại bệnh viện

Sau khi hoàn thành phần lý thuyết và thực hành, học viên sẽ có cơ hội thực tập trong vòng 1-2 tháng tại bệnh viện để áp dụng kiến thức và kỹ năng. Cuối cùng, họ sẽ phải hoàn thành bài thi cuối khoá để nhận chứng chỉ vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

chương trình đào tạo

Nên học chứng chỉ phục hồi chức năng ở đâu thì tốt

Hiện nay, có nhiều cơ sở tổ chức đào tạo chứng chỉ phục hồi chức năng, nhưng để chọn một cơ sở đào tạo uy tín và chất lượng thì không dễ dàng.

Vậy đâu là lý do mà nhiều thí sinh lựa chọn trường là nơi gửi gắm, học chứng chỉ phục hồi chức năng. Vì một số ưu điểm mang lại như:

 • Học viên có thể tự chủ thời gian học tập xen kẽ với việc đi làm.
 • Học viên tham gia học tập sẽ được đào tạo đầy đủ các kiến thức chuyên ngành, được cung cấp các tài liệu học tập cùng trao đổi trực tiếp nếu có thắc mắc.
 • Việc học các bài giảng trên E-learning sẽ giúp học viên dễ dàng xem lại khi quên bài, không cần phải ghi chép quá nhiều trong quá trình học.
 • Việc học Online cũng giúp học viên tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Bạn sẽ chỉ cần có kết nối internet để học tập tại nhà và tới trường thi cuối kỳ kết thúc môn.
 • Học online sẽ tăng khả năng tập trung của bạn, tránh các tình trạng ồn ào do học viên quá đông hoặc ngồi quá xa khó tiếp thu bài giảng.
 • Dù bạn học Online hay học tại trường thì bằng tốt nghiệp cũng có giá trị như nhau, không phân biệt hình thức giảng dạy online hoặc trực tiếp.

Thủ tục đăng ký học chứng chỉ phục hồi chức năng tại TPHCM

Để tiến hành đăng ký đào tạo chứng chỉ phục hồi chức năng, học viên vui lòng chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Phiếu đăng ký đào tạo theo mẫu trường cấp.
 • Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp hệ cao nhất mà bạn có.
 • Bản sao công chứng CMND/ CCCD.
 • 4 Ảnh thẻ cỡ 3×4, chụp gần nhất (không quá 6 tháng), học viên ghi rõ thông tin sau ảnh.

Sau đó, học viên vui lòng nộp hồ sơ đến địa chỉ VPTS của trường để hoàn tất thủ tục.

Học viên có thể lựa chọn nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện đến địa chỉ tại 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Khung giờ làm việc của VPTS sẽ bắt đầu vào 8h sáng và kết thúc vào lúc 17h chiều. Vì vậy, học viên nộp trực tiếp vui lòng đến trong khung giờ làm việc nhé!

Lợi ích khi học chứng chỉ phục hồi chức năng

Chứng chỉ phục hồi chức năng mang lại nhiều lợi ích cho cả người học và bệnh nhân.

Đối với người học, chứng chỉ phục hồi chức năng giúp họ nâng cao trình độ chuyên môn và có cơ hội phát triển sự nghiệp. Các chuyên gia y tế có chứng chỉ phục hồi chức năng cũng có cơ hội thăng tiến và nâng cao vị trí trong lĩnh vực y tế.

Đối với bệnh nhân, việc có các chuyên gia y tế có chứng chỉ phục hồi chức năng tại Cần Thơ giúp đảm bảo rằng họ sẽ được cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng có chất lượng cao và an toàn.

Những người có chứng chỉ này có khả năng đưa ra các giải pháp phục hồi chức năng phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bệnh nhân.

lợi ích khi học chứng chỉ phục hồi chức năng

Cơ hội nghề nghiệp khi có chứng chỉ phục hồi chức năng

Cơ hội nghề nghiệp sau khi đạt được chứng chỉ vật lý trị liệu phục hồi chức năng là rất đa dạng và hứa hẹn. Dưới đây là một số công việc mà người học có thể thực hiện:

 • Chuyên viên phục hồi chức năng:

Họ có khả năng xem xét hồ sơ bệnh án hoặc thu thập thông tin bệnh nhân từ bác sĩ, sau đó quan sát các hoạt động của bệnh nhân để đưa ra đánh giá về khả năng hồi phục. Dựa trên đánh giá này, họ lập kế hoạch điều trị và dự đoán thời gian hồi phục của bệnh nhân.

 • Chuyên viên thực hiện các kỹ thuật trị liệu:

Người học có khả năng áp dụng các kỹ thuật chữa bệnh như châm cứu, xoa bóp, điện trị liệu, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu, laser trị liệu, và nhiều phương pháp khác. Họ phải đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi thực hiện các thủ thuật.

 • Hướng dẫn và tư vấn bệnh nhân:

Chuyên viên có trách nhiệm hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các bài tập kéo dài và sử dụng thiết bị để giảm đau hoặc tăng khả năng vận động. Ngoài ra, họ cung cấp hướng dẫn cho bệnh nhân về cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ như nạng, xe lăn, chân tay giả và điện cực dính.

 • Đánh giá và thay đổi kế hoạch điều trị:

Chuyên viên theo dõi tiến triển của bệnh nhân theo thời gian và đánh giá hiệu quả của điều trị. Họ có thể thay đổi kế hoạch chăm sóc hoặc thử các phương pháp điều trị mới nếu cần.

 • Hỗ trợ tinh thần và động viên:

Chuyên viên có vai trò quan trọng trong việc trấn an và động viên tinh thần bệnh nhân để giúp họ vượt qua quá trình điều trị. Họ cũng hướng dẫn người thân của bệnh nhân cách chăm sóc đúng cách để bệnh nhân nhanh hồi phục.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và có chứng chỉ vật lý trị liệu phục hồi chức năng, người học có nhiều lựa chọn việc làm, bao gồm:

 • Bác sĩ phục hồi chức năng tại các bệnh viện

Họ có thể làm việc trong hệ thống bệnh viện để chăm sóc và phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

 • Nhân viên nghiên cứu và phát triển phương pháp phục hồi

Có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển các phương pháp mới để cải thiện quá trình phục hồi.

 • Cán bộ quản lý trong hệ thống Bộ Y tế

Có thể đảm nhận các vị trí quản lý liên quan đến phục hồi chức năng trong hệ thống y tế.

 • Tham gia vào các tổ chức phi chính phủ

Có thể làm việc trong các tổ chức phi chính phủ chuyên về bảo vệ và phát triển cộng đồng, hỗ trợ các dự án phục hồi và chăm sóc sức khỏe.

Lời kết

Chứng chỉ phục hồi chức năng mở ra cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bệnh viện đến nghiên cứu, quản lý, và tổ chức phi chính phủ. Hy vọng rằng những thông tin về đào tạo chứng chỉ phục hồi chức năng trong bài viết đã cung cấp cho bạn có cái nhìn tổng quát nhất về lĩnh vực này. Liên hệ để được hỗ trợ đăng ký!

Phạm vi hoạt động của MNI GROUP

Gia Lai

Đắk Lắk

Đắk Nông

Lâm Đồng

Bình Thuận

Bình Phước

Đồng Nai

Vũng Tàu

Tây Ninh

Bình Dương

Long An

Tiền Giang

Bến Tre

Đồng Tháp

Vĩnh Long

Trà Vinh

An Giang

Cần Thơ

Hậu Giang

Sóc Trăng

Kiên Giang

Bạc Liêu

Cà Mau

TPHCM

Xem thêm