Những quy định về Chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm bạn cần biết

Trong bất cứ thời đại nào thì nghề giáo viên vẫn luôn giữ vị trí vô cùng quan trong và đều được mọi người tôn trọng. Tuy nhiên, để trở thành giáo viên thì phải thực hiện đúng các quy định về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Vậy bạn đã biết những quy định này là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay sau qua bài viết dưới đây nhé!

quy định về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Tổng quan về nghiệp vụ sư phạm

Nghiệp vụ sư phạm là gì?

Nghiệp vụ sư phạm là chương trình đào tạo dành cho những đối tượng có nhu cầu và mong muốn trở thành giáo viên hoặc giảng viên nhưng chưa được trải qua quá trình đào tạo của các cơ sở liên quan đến ngành sư phạm.

Ở các trường Sư phạm, ngoài việc được học kiến thức chuyên môn thì các bạn sinh viên sẽ được đào tạo thêm các môn học khác. Cụ thể như môn về tâm lý để giúp nắm rõ và có thể áp dụng các biện pháp giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi,…

Ngược lại, những người không học trường Sư phạm thì không được học những môn đó. Do vậy, họ cần phải học bổ sung thêm một chứng chỉ gọi là “Chứng chỉ bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm”. Như vậy, mới đủ điều kiện và được phép tham gia giảng dạy.

Tóm lại, nghiệp vụ sư phạm là chương trình đào tạo những kiến thức, kỹ năng, phương pháp giảng dạy dành cho những cá nhân chưa trải qua quá trình đào tạo chuyên môn về sư phạm nhưng có định hướng làm việc trong ngành giáo dục.

Phân loại các chương trình nghiệp vụ sư phạm

Nghiệp vụ sư phạm được chia ra làm nhiều chương trình khác nhau để phù hợp với từng cấp độ và chuyên môn của mỗi người. Mỗi chương trình đào tạo sẽ có thời gian và nội dung học khác nhau. Cụ thể bao gồm:

 • Nghiệp vụ sư phạm giảng viên Cao đẳng, Đại học: Chương trình này dành cho những đối tượng đã tốt nghiệp đại học và có nhu cầu làm giảng viên các trường đại học. Thời gian của chương trình này kéo dài khoảng 2 tháng.
 • Nghiệp vụ sư phạm Trung cấp: Đây dành cho những đối tượng đã tốt nghiệp đại học và có nhu cầu làm giáo viên các trường trung cấp. Thời gian đào tạo cũng kéo dài khoảng 2 tháng.
 • Nghiệp vụ sư phạm Trung cấp, Cao đẳng nghề: Cũng tương tự như 2 chương trình trên nhưng với chương trình này bạn chỉ cần tốt nghiệp trung cấp trở lên. Dành cho những đối tượng có nhu cầu dạy nghề tại các trường và trung tâm dạy nghề. Thời gian đào tạo cũng giống 2 chương trình kia.

Giáo viên đào tạo Online

 • Nghiệp vụ sư phạm mầm non: Với chương trình này thì sẽ khác hơn so với những chương trình kia, chỉ cần tốt nghiệp THCS trở lên. Do đó, thời gian học cũng sẽ kéo dài lâu hơn là khoảng 3 tháng. Chương trình này dành cho các bạn mong muốn nuôi dạy trẻ hoặc trường mầm non tại các cơ sở nhỏ.

Đặc biệt là, nghiệp vụ sư phạm không hạn chế bất kì đối tượng nào. Dù bạn đã tốt nghiệp ngành nghề gì hay trường nào thì cũng có thể tham gia khóa học này.

Tại sao cần có chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm?

Như bạn cũng biết, ở mỗi lứa tuổi hoặc mỗi môn học đều đòi hỏi những biện pháp giảng dạy khác nhau. Do vậy, việc tham gia quá trình giảng dạy tiểu học, THCS, THPT, các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học hay các trung tâm đào tạo cũng hoàn toàn khác nhau.

Nếu các bạn không tốt nghiệp một trường Sư phạm nào đó, thì nhất thiết bạn cần phải tham gia vào Khóa đào tạo này. Để nó giúp bạn, sau này khi được nhận vào các trường học sẽ biết áp dụng những kỹ năng giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Do đó, nếu ai hỏi “Học nghiệp vụ sư phạm có thật sự cần thiết không?” thì đáp án là hoàn toàn cần. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình đào tạo các bạn học sinh sau này đấy!

Những quy định về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bạn cần biết

Mục đích chính của nghiệp vụ sư phạm là nhằm trang bị cho đối tượng thêm các kiến thức cũng như những kỹ năng thực hành để đạt chuẩn trình độ nhà giáo. Việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm được thực hiện theo hình thức tín chỉ.

Theo đó, căn cứ vào Quyết định số 05/VBHN-BGDĐT ban hành quy định bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Dưới đây là những quy định về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Quy định về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Quy định về dự tuyển khóa tuyển sinh bồi dưỡng nghiệp vụ

Hàng năm, sẽ có rất nhiều cơ sở đào tạo sẽ tuyển sinh các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Những quy định về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm đó phải thực hiện đúng theo dưới đây nhé!

Điều kiện dự tuyển:

 • Có bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng.
 • Đảm bảo sức khỏe đủ tốt để tham gia bồi dưỡng.
 • Nộp hồ sơ đầy đủ, đúng hạn theo quy định của cơ sở bồi dưỡng.

Thủ tục đăng ký:

 • Hồ sơ đăng ký cho từng đối tượng sẽ do cơ sở bồi dưỡng được giao nhiệm vụ quy định.
 • Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký cho cơ sở đào tạo chậm nhất là 30 ngày trước khi xét tuyển.

Kinh phí:

 • Các cơ sở bồi dưỡng được thu học phí của các đối tượng để tự trang trải chi phí cho hoạt động bồi dưỡng theo chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính hiện hành.
 • Cơ sở bồi dưỡng có trách nhiệm quản lý, kế toán và quyết toán kinh phí bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm theo quy định hiện hành.

Tổng quan về nghiệp vụ sư phạm

Quy định về trách nhiệm của cơ sở bồi dưỡng

Về phía cơ sở bồi dưỡng, thì có những quy định về cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cụ thể như sau:

 • Xây dựng các chương trình đào tạo cho từng đối tượng bồi dưỡng. Biên soạn giáo trình, tài liệu nhằm mục đích phục vụ cho quá trình giảng dạy, học tập.
 • Phải xây dựng kế hoạch bồi dưỡng cho từng đối tượng.
 • Tổ chức tuyển sinh các khóa đào tạo theo đúng quy định hiện hành.
 • Quản lý quá trình học tập của học viên. Trong quá trình giảng dạy phải đánh giá kết quả học tập và cấp bảng điểm cho học viên.
 • Quyết định danh sách học viên nhập học và công nhận kết quả sau quá trình học tập.
 • Thu, quản lý và sử dụng kinh phí bồi dưỡng theo đúng quy định hiện hành.
 • Cấp và quản lý việc cấp chứng chỉ cho từng đối tượng theo đúng Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân.

Quy định về cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Người học được cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm khi:

 • Đã hoàn thành chương trình đào tạo theo đúng Quy định.
 • Không đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ sở bồi dưỡng sẽ cấp chứng chỉ cho các học viên sau khi đạt đủ các điều kiện quy định. Mẫu chứng chỉ bồi dưỡng phải được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Tóm lại, những người học sau khi hoàn thành đầy đủ quá trình đào tạo sẽ được cấp chứng chỉ. Tuy nhiên bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ cả 2 điều kiện đã kể trên và chứng chỉ sẽ do cơ sở bồi dưỡng cấp theo mẫu chứng chỉ được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Xây dựng các chương trình đào tạo riêng

Lời kết

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã ít nhiều nắm được những quy định về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm rồi đúng không nào. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc gì thêm, vui lòng để lại lời nhắn hoặc liên hệ trực tiếp đến địa chỉ đơn vị tuyển sinh của chúng tôi ở cuối trang để được tư vấn giải đáp hoàn toàn miễn phí nhé! Cám ơn các bạn đã đọc!

Phạm vi hoạt động của MNI GROUP

Gia Lai

Đắk Lắk

Đắk Nông

Lâm Đồng

Bình Thuận

Bình Phước

Đồng Nai

Vũng Tàu

Tây Ninh

Bình Dương

Long An

Tiền Giang

Bến Tre

Đồng Tháp

Vĩnh Long

Trà Vinh

An Giang

Cần Thơ

Hậu Giang

Sóc Trăng

Kiên Giang

Bạc Liêu

Cà Mau

TPHCM