Nghiệp vụ sư phạm là gì? Khái niệm, phân loại và quy định

Nghiệp vụ sư phạm là gì? Có khi nào bạn từng đặt câu hỏi cho mình như vậy chưa? Chắc hẳn trong các bạn không ai còn xa lạ với ngành nghề này, tuy nhiên để hiểu rõ được nghiệp vụ sư phạm là gì không phải ai cũng trả lời được. Chính vì vậy qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc tất cả thông tin về nó.

nghiệp vụ sư phạm là gì

Nghiệp vụ sư phạm là gì?

Khi nhắc đến một ngành nghề luôn nhận được sự tôn trọng cao của mọi người, chúng ta không thể nào không kể đến ngành Nhà giáo. Ngành nghề này luôn giữ vị trí quan trọng trong xã hội, đào tạo ra nguồn tri thức và là người chèo lái những con đò sang sông.

Vậy nghiệp vụ sư phạm là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

nghiệp vụ sư phạm là gì

Khái niệm

Nghiệp vụ sư phạm là chương trình đào tạo dành cho những người có đam mê và mong muốn trở thành giáo viên và giảng viên nhưng chưa được đào tạo qua cơ sở đào tạo về sư phạm.

Những đối tượng theo học nghiệp vụ sư phạm có thể đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học hoặc cũng có thể tốt nghiệp tại các trường dạy nghề hay tốt nghiệp THCS đối với ngành Mầm non.

 • Nghiệp vụ sư phạm chuyên đào tạo những kiến thức, kỹ năng. Và đào tạo các phương pháp giảng dạy chuyên môn.
 • Đào tạo những cá nhân muốn theo và làm việc trong ngành sư phạm mà chưa được đào tạo chuyên môn về sư phạm.
 • Có nhiều chương trình nghiệp vụ sư phạm khác nhau, phụ thuộc vào trình độ và sự lựa chọn của bạn.
 • Những chương trình khác nhau sẽ có thời gian học cũng như chương trình đào tạo khác nhau.

Với chương trình nghiệp vụ sư phạm, bạn có thể theo học khi tốt nghiệp bất cứ ngành nghề nào vì đây là chương trình đào tạo cho bạn thêm chứng chỉ hành nghề.

Chương trình này đào tạo cho bạn những kỹ năng và chuyên môn bên cạnh sư phạm, và không phải khi học chương trình này bạn sẽ được học tất cả những thứ mà mình sẽ dạy.

Chính vì vậy chương trình nghiệp vụ sư phạm có thời gian đào tạo ngắn, nằm trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng tuỳ vào chương trình bạn đăng ký.

Phân loại các chương trình nghiệp vụ sư phạm

các loại nghiệp vụ

Chương trình nghiệp vụ sư phạm được phân ra thành nhiều chương trình khác nhau, phù hợp với từng cấp độ và chuyên môn mỗi người. Mỗi chương trình này cũng có thời gian và nội dung học khác nhau. Các chương trình đào tạo nghiệp vụ sư phạm bao gồm:

 • Nghiệp vụ sư phạm giảng viên Cao đẳng, Đại học:
  • Đối tượng theo học nghiệp vụ này phải tốt nghiệp trình độ Đại học trở lên.
  • Thời gian theo học là 2 tháng. Sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.
 • Nghiệp vụ sư phạm Trung cấp:
  • Đây là chương trình đào tạo dành cho những bạn đã tốt nghiệp bậc Đại học và có mong muốn và nhu cầu làm giảng viên tại các trường Trung cấp.
  • Thời gian đào tạo của khóa học sẽ 2 tháng. Và khi hoàn thành chương trình học, các bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề.
 • Nghiệp vụ sư phạm Trung cấp – Cao đẳng nghề:
  • Nghiệp vụ này dành cho các bạn có niềm đam mê và yêu thích làm giảng viên tại các trường Trung cấp, Cao đẳng nghề.
  • Nếu với 2 nghiệp vụ trên bạn phải tốt nghiệp Đại học trở lên thì ở nghiệp vụ này bạn chỉ cần tốt nghiệp Trung cấp các ngành là đã có thể theo học.
  • Thời gian đào tạo là 2 tháng và sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề sau khi hoàn thành chương trình.
 • Nghiệp vụ sư phạm Mầm non:
  • Chương trình này dành cho những bạn đam mê và yêu thích trẻ em, các cô nuôi dạy trẻ trưởng mầm non, cơ sở mầm non.
  • Bạn chỉ cần tốt nghiệp từ THCS trở lên là đã được học. nhưng không thể xin vào các cơ sở lớn vì họ yêu cầu có bằng Trung cấp hoặc Cao đẳng trở lên.
  • Thời gian theo học của chương trình này là 3 tháng.

Đối tượng theo học nghiệp vụ sư phạm là gì?

sư phạm cao đằng

Tùy theo nghiệp vụ sư phạm bạn theo học mà đối tượng tuyển vào sẽ khác nhau. Tuy nhiên đa số đối tượng bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm sẽ tốt nghiệp trình độ từ Cao đẳng hoặc Đại học. Các bạn này cần chứng chỉ để đạt được trình độ chuẩn của ngành giáo dục.

Vậy trình độ như thế nào được gọi là trình độ chuẩn của ngành giáo dục? Nó bao gồm:

 • Có bằng tốt nghiệp Cao đẳng ngành sư phạm trở lên đối với giáo viên mầm non.
 • Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, THCS, THPT.

Trong trường hợp nếu chưa đủ môn học giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên, các bạn phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

 • Đối với giảng viên trình độ Đại học phải có bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ đối với giảng viên dạy và hướng dẫn luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ.
 • Trình độ chuẩn của giảng viên đào tạo trong các trường giáo dục nghề nghiệp được thực hiện theo quy định của luật giáo dục nghề nghiệp.

Chính phủ quy định việc nâng cao trình độ chuyên môn của của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học theo điểm a và b khoản 1 của bộ luật giáo dục năm 2019.

Quy định về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Sau khi tìm hiểu về nghiệp vụ sư phạm là gì? Tiếp đến bạn cần nắm và hiểu về quy định của nghiệp vụ này.

Để không làm mất thời gian của bạn, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin về quy định về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ngay sau đây!

Khái niệm

quy định về chứng chỉ

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là chứng chỉ công nhận người học đã hoàn thành khoá học đào tạo nghiệp vụ sư phạm, dành cho những bạn không theo học ngành sư phạm nhưng có đam mê và mong muốn theo, làm việc tại ngành giáo viên.

Chỉ những người theo học và được đào tạo tại các trường chuyên về ngành nghề sư phạm không cần đến chứng chỉ này.

Ngoài ra những người đã tốt nghiệp, dù ở bất cứ ngành nghề gì hay trình độ gì nhưng mong muốn được theo nghề giáo viên đều bắt buộc phải học chứng chỉ này.

Ở những lứa tuổi, những cấp học và ở cả những môn học khác nhau, chúng ta sẽ có cách giảng dạy khác nhau. Chính vì vậy đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể đứng trên bục giảng đường là bạn phải có được chứng chỉ hành nghề sư phạm.

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là chứng chỉ được quy định bởi pháp luật.

Trước đây các trường Đại học sẽ áp dụng chứng chỉ nghiệp vụ bậc 1 và 2. Tuy nhiên hiện nay khi bạn có bằng cử nhân thuộc nhóm ngành sư phạm. Bạn có thể dạy các cấp học khi có 1 trong các chứng chỉ sau:

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên trung cấp chuyên nghiệp. Chứng chỉ này chỉ áp dụng cho những cá nhân muốn giảng dạy tại các cấp tiểu học, THCS, THPT và Trung cấp chuyên nghiệp.

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên Đại học và Cao đẳng.

Các quy định liên quan đến nghiệp vụ sư phạm

quy định liên quan

Mục đích của việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm là trang bị cho đối tượng bồi dưỡng hệ thống các kiến thức, đồng thời trang bị những kỹ năng thực hành sư phạm để đạt được trình độ chuẩn của nhà giáo.

Việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm sẽ được thực hiện theo hình thức tín chỉ. Các cơ sở có nhiệm vụ đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cần đưa ra kế hoạch bồi dưỡng cho năm kế tiếp qua các năm.

Điều kiện để các bạn dự tuyển bao gồm:

 • Có bằng tốt nghiệp từ Cao đẳng, Đại học.
 • Có đầy đủ sức khoẻ để bồi dưỡng.
 • Nộp đầy đủ hồ sơ và đúng thời gian quy định.

Thủ tục để đăng ký bồi dưỡng bao gồm:

 • Hồ sơ đăng ký bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm theo quy định của cơ sở đào tạo quy định.
 • Bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trước 30 ngày trước ngày xét tuyển.

Vì sao bạn nên học nghiệp vụ sư phạm?

vì sao nên học sư phạm

Nếu bạn đam mê và mong muốn được chèo những con đò tri thức nhưng bạn không học đúng ngành sư phạm. Bạn cần có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm để được thực hiện ước mơ đó.

Bạn sẽ không thể học ngành kinh tế nhưng lại đi làm giảng viên trong khi không có chứng chỉ này. Bởi đây là chứng chỉ chứng nhận bạn đã hoàn thành xong khóa học này và đã có thể tham gia vào ngành nghề cao quý này.

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu những thông tin về nghiệp vụ sư phạm là gì. Hy vọng qua bài đọc này các bạn đã có cái nhìn khách quan hơn về nó và chọn được cho mình ngành nghề phù hợp với chính bản thân mình. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm