Ngành sư phạm và những điều nên biết

Ngành Sư phạm luôn là ngành được mọi người đề cao. Bởi đây là ngành học đào tạo ra tâm lý, tri thức của con người. Là người ươm mầm cho những mầm non tương lai của đất nước. Nếu làm việc trong ngành Sư phạm là bạn đang tham gia vào công việc trồng người, đào tạo nguồn nhân lực cho Quốc gia.

Khái niệm ngành Sư phạm

ngành sư phạm

Vậy bạn có biết chính xác ngành Sư phạm là gì? Và công việc mà một người trong ngành Sư phạm phải làm. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Theo âm Hán Việt sư có nghĩa là thầy, là những người làm việc khuôn phép có chừng mực.

Vậy chúng ta hãy hiểu theo cách đơn giản. Sư phạm có nghĩa là những người thầy, những tấm gương sáng cho học trò học tập và noi theo.

Họ là những người làm việc có chừng mực, luôn lễ độ, đem những điều tốt đẹp đến với học trò của mình.

Không như những ngành nghề khác là đem lại giá trị thương mại. Ở ngành Sư phạm giá trị mà họ đem lại là nền móng cho những cô cậu học trò. Những người chủ tương lai của Đất nước.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Là một ngành mang nhiều ý nghĩa cao cả. Chắc hẳn các bạn cũng đang tò mò ngành này sẽ mang lại cơ hội việc làm cho chúng ta như thế nào đúng không nào. Câu trả lời sẽ được bật mí ngay đây cho bạn nhé.

Với một ngành nhiều triển vọng như vậy. Cơ hội nghề nghiệp mang lại cho bạn là rất lớn.

Bạn có thể làm việc tại các trường mầm non, trường tiểu học, THCS, THPT. Ngoài ra bạn còn có thể làm việc tại các trung tâm bổ túc văn hoá hoặc các trường Cao đẳng, Đại học.

Bạn còn có thể làm việc tại các cơ quan Giáo dục từ Trung ương đến địa phương. Làm việc tại các Sở Giáo dục và Đào tạo, các phòng ban Giáo dục tại các địa phương ở cả nước.

điều kiện làm việc

Để có thể thực hiện và làm  việc được trong nghề này. Đòi hỏi bạn phải là người được đào tạo chính quy ngành sư phạm. Hoặc ít nhất là có chứng chỉ được hành nghề sư phạm.

Đây là ngành nghề thường được các bạn nữ ưu tiên. Bời khi làm việc trong ngành này bạn sẽ có nhiều thời gian chăm sóc gia đình và đặc biệt sẽ ít bon chen và va chạm với xã hội như nhiều ngành nghề khác.

Cùng với chính sách ngày càng chú trọng vào giáo dục của nhà nước. Nhu cầu tuyển dụng cũng ngày càng được chú trọng.

Và đây cũng là ngành có mức lương thu nhập tương đối ổn định hiện nay. Tuy nhiên, với nhiều người theo học ngành này thì khả năng cạnh tranh đông nên môi trường tuyển dụng thường gay gắt.

Học ngành sư phạm bạn được gì?

Như bạn đã biết đây là ngành học rất cao quý. Nó nhận được sự tín nhiệm cũng như yêu quý của rất nhiều người. Ngoài ra khi theo học ngành này bạn còn nhận được rất nhiều thứ.

Kiến thức

Bạn sẽ nhận được các kiến thức về tâm lý giáo dục, tâm lý học. Bởi những lứa tuổi khác nhau chúng ta sẽ có cách dạy và cách giáo dục khác nhau.

Phương pháp giảng dạy phù hợp với từng bộ môn. Những bộ môn khác nhau , chúng ta cũng sẽ có cách dạy khác nhau để các em có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng nhất.

Học cách quản lý hành chính nhà nước và cách quản lý ngành giáo dục.

Tất cả những kiến thức này sẽ giúp bạn đủ tự tin và đủ kiến thức khi đứng trên bục giảng. Hoặc bạn cũng có thể tự tin khi tham gia quản lý trong ngành giáo dục.

kiến thức sư phạm

Kỹ năng

Là một ngành học đem đến kiến thức cũng như hình thành nên một con người. Đầu tiên bạn cũng phải biết đặt mình vào vị trí của một người học trò để suy nghĩ. Biết cách nhìn nhận công việc học tập của học trò . Điều này sẽ giúp bạn thành công trong nghề Sư phạm đấy.

Bạn cũng có thể xem ngành Sư phạm cũng như tướng khi cầm quân. Vừa phải “biết mình” mà vừa phải “biết người” thì mới có thể thành công.

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn dạy học nhưng không biết học sinh của mình muốn gì. Không đem hứng thú cho buổi học thì học sinh bạn có tiếp thu được không.

Không hiểu học sinh, không có sự trao đổi giữa thầy trò dẫn đến các trạng thái cộng hưởng giữa 2 bên không có. Điều này sẽ dẫn đến sự nhàm chán giữa cả học trò và thầy đấy.

Nói thì dễ nhưng để thực hiện điều này không dễ dàng gì đúng không nào. Nhất là khi chúng ta tuổi càng ngày càng cao, xã hội ngày càng phát triển hơn.

Chính vì vậy để trở thành một người thầy chân chính bạn phải đặt mình vào người học trò, lấy học trò làm chuẩn mực cho sự dạy bảo của mình. Đừng khi nào cũng lấy mình làm chuẩn mực và bắt học trò phải nhất quyết theo mình nhé.

Biết cách truyền đạt

truyền đạt ngành sư phạm

Là một người thầy thật không dễ dàng gì. Ngoài hiểu được tâm lý học sinh bạn cần phải quan tâm đến cả “thanh sắc” của mình.

Bởi ngành Sư phạm cũng tương tự như ngành diễn viên vậy. Bởi 2 ngành này đều phải thu hút khán giả của mình bằng giọng nói, ánh mắt và cả cách truyền đạt của mình. Nếu bạn đủ tốt sẽ đủ để thu hút người khác.

Ngoài ra bạn cũng phải là một người luật sư tốt. Bởi bạn sẽ phải hùng biện và bào chữa bảo vệ lập luận của mình trước đám đông. Và đám đông này sẽ không dễ dàng gì hùng biện khi họ là những đứa trẻ có suy nghĩ phóng khoáng và đôi chút cứng đầu. Chính vì vậy bạn phải đưa ra được lý do chặt chẽ thuyết phục thì mới nhận được sự tín nhiệm của chúng.

Thực trạng ngành sư phạm

cách truyền đạt

Như những gì chúng tôi đề cập ở trên. Bạn cũng đủ thấy được áp lực mà ngành này mang lại đúng không nào.

Những người giáo viên phải tiếp xúc, dạy dỗ những tâm lý sống động. Các bạn là người đang trong quá trình hoàn thiện cả về tính cách lẫn tinh thần và trí tuệ.

Đối tượng giảng dạy của ngành Sư phạm không như những ngành khác mà vô cùng đa dạng. Bởi mỗi em khác nhau sẽ có những tính cách và cách ứng xử khác nhau.

Nếu ở ngành bác sĩ gặp những bệnh nhân khác nhau với các loại bệnh khác nhau và cách chữa khác nhau vô cùng phức tạp. Thì ở ngành giáo viên điều này con được nhân đôi. Bời mỗi học trò sẽ có cách tính cách khác nhau. Điều đó bặc buộc người giáo viên phải luôn nghiên cứu học hỏi, và luôn phải có sự phù hợp với từng học sinh.

Đối với sinh viên mới ra trường

sinh viên mới ra trường

Là ngành học có mức lương tương đối ổn định. Và là ngành được đông đảo các bạn học theo học.

Thật khó để các bạn có thể tìm được công việc ổn định trong nhà nước ngay sau khi ra trường.

Các bạn phải chuẩn bị tâm lý vì ngành này có sự cạnh tranh rất cao.

Tuy nhiên với nhu cầu học ngày càng cao. Việc dạy học và tìm việc tại các trường tư thục cũng giúp cho các bạn sinh viên mới ra trường dễ thở hơn trong việc tìm kiếm việc làm.

Chính vì vậy đừng ngần ngại. Nếu yêu thích bạn hãy cứ mạnh dạn theo đuổi niềm đam mê này của mình nhé.

Giải pháp khắc phục

Trong tương lai để tạo thêm động lực cũng như thu hút thêm các bạn học viên theo học ngành Sư phạm. Chúng ta cần phải thay đổi đãi ngộ cũng như lương thưởng của giáo viên.

Và không nên đào tạo tràn lan với ngành này. Hãy nhìn thực tế của ngành Sư phạm và đào tạo số lượng giáo viên đủ với mức cầu. Điều này sẽ giúp cho các bạn học viên khi học ra đều có việc làm ổn định. Và đảm bảo được chất lượng của giáo viên.

cách khắc phục ngành sư phạm

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những điều bạn nên biết về ngành Sư phạm. Hy vong là với những chia sẻ trên của chúng tôi bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về ngành này. Hãy dũng cảm và theo con đường yêu thích của mình bạn nhé. Cảm ơn và chúc bạn thành công trên con đường phía trước.