Học phí học Trung cấp Y học cổ truyền năm 2024 là bao nhiêu?

Học phí học Trung cấp Y học cổ truyền hiện nay là bao nhiêu? Đây là câu hỏi quan trọng đối với nhiều thí sinh khi đắn đo có nên theo đuổi ngành Y học cổ truyền hay không? Đọc bài viết để cùng tìm hiểu dành cho thắc mắc này cùng với TCKTKT nhé!

học phí học trung cấp y học cổ truyền

Các yếu tố ảnh hưởng đến học phí học Trung cấp y học cổ truyền

Có nhiều yếu tố quan trọng tác động đến mức học phí của ngành Y học cổ truyền. Và để có cái nhìn chính xác nhất về mức học phí học Trung cấp Y học cổ truyền năm 2024, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

• Hệ đào tạo: Hệ Trung cấp thường có thời gian học ít hơn so với hệ Đại học, điều này ảnh hưởng đến mức chi phí mà sinh viên cần bỏ ra.
  • Cơ sở vật chất: Trường với cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại thường có mức học phí Y học cổ truyền cao hơn.
  • Đội ngũ giảng viên: Chất lượng giảng viên ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương và từ đó làm tăng mức học phí.
  • Chất lượng giảng dạy và cơ hội sau ra trường: Trường có chất lượng giảng dạy tốt và cung cấp cơ hội việc làm sau ra trường thường có mức học phí cao hơn.
  • Chính sách hỗ trợ từ nhà trường: Những chính sách hỗ trợ học phí, học bổng, và trả góp lãi suất thấp giúp giảm áp lực tài chính đối với sinh viên và tạo điều kiện thuận lợi cho họ tập trung vào học tập.

Học phí học Y học cổ truyền hiện nay thay đổi ra sao?

Học phí học Trung cấp Y Học Cổ truyền trong năm 2023 đã trải qua những biến động lớn và thay đổi đáng chú ý. Kể từ năm 2023, nhiều trường đã bắt đầu tự chủ tài chính và đặt ra các chính sách thu học phí mới, với ngành sức khỏe có khả năng tăng lên đến 5-6 lần so với mức trước đó. Sự điều này đã tạo ra một làn sóng tranh cãi trong dư luận, đặc biệt là đối với những bạn học sinh và phụ huynh có quan tâm đến ngành sức khỏe.

Thay đổi đáng kể này không chỉ tạo ra sự lo lắng và hoang mang trong cộng đồng học sinh, mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng tiếp cận giáo dục Y Học Cổ truyền cho những người có nhu cầu. Đọc tiếp để được phân tích chi tiết về học phí ngành Y học cổ truyền hệ Trung cấp nhé!

học phí học trung cấp y học cổ truyền hiện nay

Học phí học Y học cổ truyền so với ngành khác như thế nào?

Mức học phí cao trong khối ngành sức khỏe

Mức học phí của ngành Y Học Cổ truyền thường xuyên đứng ở vị trí cao so với mức bình quân chung trong hệ thống giáo dục. Trong khối ngành Y dược, học phí học ngành Trung cấp Y học cổ truyền chỉ thấp hơn một số ngành như Răng – Hàm – Mặt hay Y Đa khoa. Đối mặt với sự so sánh, Y học cổ truyền vẫn có mức học phí cao hơn đáng kể so với những lựa chọn khác như Kinh tế, Xây dựng, và nó có chiều hướng tăng dần theo từng năm học.

Học phí tăng theo từng năm

Việc áp dụng chính sách tăng mức học phí theo từng năm, theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP, làm tăng thêm áp lực tài chính đối với sinh viên. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ đối với thí sinh và gia đình họ khi đưa ra quyết định về việc chọn ngành và trường.

Thời gian học kéo dài

Thời gian học để đạt được bằng Bác sĩ Y học cổ truyền kéo dài từ 5,5 đến 6 năm, tùy thuộc vào chương trình đào tạo. Bên cạnh chi phí học phí, các chi phí sinh hoạt và tài liệu cũng tăng lên theo thời gian học. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh cần xem xét kỹ lưỡng về khả năng tài chính của mình để tránh gặp khó khăn trong quá trình học tập và đảm bảo hoàn thành chương trình đào tạo một cách thuận lợi.

học phí học trung cấp y học cổ truyền là bao nhiêu

Học phí học Trung cấp y học cổ truyền của một số trường hàng đầu

Hiện nay, tại Việt Nam, không nhiều trường cung cấp đào tạo trong lĩnh vực Y học Cổ truyền. Tuy nhiên, trên mặt bằng chung của thị trường, ngành Trung cấp Y Sĩ Y học Cổ truyền có mức học phí đa dạng, dao động từ 700.000 đồng/tháng đến 1.000.000 đồng/tháng. Đây được đánh giá là một mức học phí khá hợp lý, phù hợp với túi tiền của sinh viên và điều kiện kinh tế của gia đình Việt Nam nói chung.

Cụ thể, tại một số trường như Trung cấp Y học Cổ truyền Y khoa Phạm Ngọc Thạch, mức học phí trong năm 2022 là 960.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, đối với các trường đại học, mức học phí sẽ cao hơn, nằm trong khoảng từ 1.100.000 đồng/tháng đến 2.000.000 đồng/tháng, phụ thuộc vào từng trường và cụ thể từng chương trình đào tạo.

Bạn muốn tham gia xét tuyển Trung cấp ngành Y học cổ truyền tại trường, vui lòng liên hệ đội ngũ tuyển sinh để được cung cấp các thông tin về học phí và các thông liên quan khác. Học phí Trung cấp Y học cổ truyền thường là 8.000.000 VNĐ/ Kỳ.

Trên đây là thông tin chi tiết về thắc mắc học phí học Trung cấp Y học cổ truyền là bao nhiêu mà TCKTKT muốn gửi tới quý phụ huynh và học sinh. Hy vọng rằng qua bài viết, các bạn đã có quyết định đúng đắn cho con đường học tập của mình sau này. Để đăng ký học tại trường, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi!