Học Dược sĩ Trung cấp ra làm gì? Có dễ xin việc hay không?

Ngoài chương trình đào tạo Đại học và Cao đẳng, ngành Dược còn có hệ Trung cấp cho các thí sinh có thêm lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn đặt ra nhiều thắc mắc về vai trò của Dược sĩ Trung cấp cũng như học Dược sĩ Trung cấp ra làm gì? (dược sĩ trung học). Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này, vì vậy hãy cùng theo dõi nhé!

học dược sĩ trung cấp ra làm gì

Dược sĩ Trung cấp là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Học trung cấp Dược ra làm gì?”, chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin quan trọng liên quan đến Dược sĩ Trung cấp (hay còn gọi là Dược sĩ trung học) nhé!

Dược sĩ trung cấp (Dược sĩ trung học) là những cá nhân đã hoàn thành chương trình đào tạo tại trình độ Trung cấp trong lĩnh vực y dược. Quãng thời gian mà học viên dược trung cấp dành để hoàn thành chương trình học và nhận bằng tốt nghiệp thường chỉ kéo dài khoảng 2 năm, ngắn hơn đáng kể so với các khóa đào tạo Đại học và Cao đẳng.

Mặc dù vậy, Dược sĩ Trung cấp vẫn có cơ hội nghề nghiệp tương đương với những người học trong các chương trình học chính quy.

Yêu cầu chuẩn đầu ra của Dược sĩ Trung cấp

Với vai trò quan trọng đóng góp vào sức khỏe cộng đồng, Dược sĩ Trung cấp cần phải sở hữu những phẩm chất nhất định. Để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, sau khi tốt nghiệp, bạn cần phải đạt được những tiêu chí chuẩn đầu ra sau đây:

Phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp được coi là tiêu chí hàng đầu trong mọi lĩnh vực, và đối với Dược sĩ Trung cấp ((Dược sĩ trung học) , yếu tố này càng trở nên vô cùng quan trọng. Công việc của họ liên quan chặt chẽ đến sức khỏe và tính mạng của những người sử dụng dịch vụ y tế.

Thậm chí, chỉ một chút sơ sẩy trong quá trình bảo quản và cung cấp thuốc cũng có thể mang lại nguy cơ đáng kể cho bệnh nhân.

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn

Ngành Y nói chung, cũng như ngành Dược nói riêng, luôn đặt tính mạng con người làm ưu tiên hàng đầu.

Do đó, sự sở hữu kiến thức chuyên môn đầy đủ là yếu tố quan trọng giúp Dược sĩ Trung cấp có khả năng tư vấn cho bệnh nhân và đồng thời đóng góp một cách hiệu quả trong việc hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình thăm khám và kê đơn thuốc điều trị bệnh.

dược sĩ trung cấp là gì

Hiểu biết về pháp luật

Bởi vì công việc của Dược sĩ trực tiếp liên quan đến sức khỏe của con người, nên hệ thống pháp luật tại Việt Nam đã thiết lập các quy định chặt chẽ đối với lĩnh vực này.

Việc hiểu rõ những quy định này không chỉ giúp Dược sĩ Trung cấp tránh những sai sót không mong muốn mà còn nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với bệnh nhân.

Có sức khỏe tốt

Nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc với cường độ cao, Dược sĩ Trung cấp cần duy trì một thể trạng sức khỏe vững vàng. Đặc biệt, trong thời kỳ đại dịch Covid gần đây, sức khỏe của những người làm trong lĩnh vực dược hóa trở nên vô cùng quan trọng.

Bởi vì chỉ khi có sức khỏe tốt, họ mới có thể phục vụ và chăm sóc người bệnh một cách chu đáo nhất.

Các kỹ năng mềm

Các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, và kỹ năng lập kế hoạch đều đóng vai trò quan trọng trong môi trường làm việc.

Dược sĩ Trung cấp (Dược sĩ Trung học) cũng cần phải sở hữu những kỹ năng mềm này, vì tính chất đặc biệt của công việc đòi hỏi sự tương tác thường xuyên với người bệnh và đồng nghiệp. Để đảm bảo sự thuận lợi trong công việc, việc có những kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, trở nên hết sức quan trọng.

học dược sĩ trung cấp

Nhiệm vụ của Dược sĩ Trung cấp là gì?

Dược sĩ trung cấp đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Chức năng nhiệm vụ của dược sĩ trung học như sau:

 • Chịu trách nhiệm về việc bảo quản, quản lý, lưu trữ, và cung cấp thuốc cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế theo đúng quy định.
  • Với vai trò dược sĩ, bạn đảm nhận hầu hết các hoạt động liên quan đến thuốc cho bệnh nhân, yêu cầu bạn phải có trách nhiệm và hoàn thành công việc một cách nghiêm túc để duy trì đạo đức nghề nghiệp.
 • Hướng dẫn bệnh nhân về cách sử dụng thuốc một cách đúng, an toàn và hiệu quả.
  • Nhiệm vụ này là quan trọng và không thể thiếu của dược sĩ trung cấp (Dược sĩ Trung học), đòi hỏi sự sử dụng kiến thức và kỹ năng để hỗ trợ bệnh nhân cải thiện sức khỏe.
 • Tham gia vào công tác nghiên cứu và thử nghiệm thuốc tại các tổ chức chuyên nghiệp như doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu.
  • Điều này không chỉ áp dụng cho dược sĩ trung cấp mà còn là trách nhiệm chung của toàn bộ ngành dược, giúp giảm thiểu sai lầm và tăng cường khả năng thành công trong quá trình thử nghiệm.
 • Tuân thủ chặt chẽ các quy định liên quan đến sử dụng thuốc của Bộ Y tế và các quy định chuyên môn trong lĩnh vực dược.
  • Bởi vì công việc của dược sĩ trung cấp ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, việc tuân thủ các quy định pháp luật là không thể bỏ qua, và bất kỳ vi phạm nào đều phải chịu trách nhiệm pháp lý tương ứng.

nhiệm vụ của dược sĩ trung cấp

Thời gian đào tạo Dược sĩ Trung cấp

Theo quy định của Thông tư 22/2014/TT-BGDĐT ngày 09/7/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thời gian đào tạo Dược sĩ Trung cấp (Dược sĩ Trung học) từ 1 – 3 năm áp dụng tùy theo từng đối tượng người học như sau:

 • Thời gian đào tạo 3 năm: Áp dụng cho đối tượng là tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS), với thời gian học kéo dài 36 tháng. Học viên sẽ tham gia các khóa học bổ sung về văn hóa để hoàn thiện chương trình học phổ thông cấp 3 (THPT).
 • Thời gian đào tạo 2 năm 3 tháng: Dành cho đối tượng là người học đã hoàn thành lớp 12, trượt tốt nghiệp THPT, BTVH và thời gian học là 27 tháng. Học viên sẽ tham gia các khóa học bổ sung văn hóa trong vòng 03 tháng để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.
 • Thời gian đào tạo 2 năm: Áp dụng cho đối tượng là tốt nghiệp THPT hoặc có văn bằng tương đương BTVH cấp 3 và thời gian học là 24 tháng.
 • Thời gian đào tạo 12 tháng: Đối với những người đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học thuộc các nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật, ngoại ngữ, sư phạm, chương trình đào tạo kéo dài 12 tháng.

Học Dược sĩ Trung cấp ra làm gì?

Trung cấp Dược, hay còn gọi là Dược sĩ Trung cấp, với bằng cấp này sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tham gia làm việc trong mọi lĩnh vực của ngành Dược. Nhiệm vụ của bạn không chỉ giới hạn trong việc làm việc tại các quầy thuốc mà còn bao gồm vai trò trợ lý cho Dược sĩ đại học.

Nếu bạn có ý định học liên thông, điều này không còn là điều quá khó khăn. Bằng cách chăm chỉ học tập và có thành tích học tập tốt, bạn có thể nhanh chóng tiến lên liên thông vào học vị cao hơn.

Đặc biệt, ở những khu vực khó khăn như vùng sâu, vùng xa, hay vùng núi, Dược sĩ trung cấp thường được ủy nhiệm với vai trò của Dược sĩ đại học.

Những chuyên gia này không chỉ đảm nhận nhiệm vụ bán thuốc mà còn giữ vị trí quan trọng trong việc quản lý khoa dược tại các trung tâm y tế, làm chủ nhiệm quầy thuốc tại cấp huyện, và thậm chí làm chủ nhiệm quầy thuốc trung ương.

dược sĩ trung cấp ra làm gì

Vậy, cụ thể học Trung cấp Dược ra làm gì? Cùng tham khảo các vị trí công việc sau khi tốt nghiệp Dược sĩ Trung cấp bạn có thể theo đuổi nhé!

 • Phân phối và lưu thông thuốc

Đối với cấp trung ương, bạn có thể ứng tuyển vào các Công ty Dược phẩm chuyên kinh doanh Dược liệu. Đồng thời, tại tuyến địa phương, Dược sĩ Trung cấp (Dược sĩ Trung học) cũng có thể tham gia làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực dược học, hoặc tại các hiệu thuốc và quầy thuốc tư nhân,…

 • Sản xuất thuốc

Cơ hội việc làm rộng mở cho các Dược sĩ tốt nghiệp cấp Trung cấp là làm việc trong các công ty sản xuất dược phẩm lớn, từ cấp trung ương đến cấp địa phương.

 • Lĩnh vực nghiên cứu

Với năng lực chuyên môn đáng kể, dược sĩ trung cấp có thể có cơ hội làm việc tại các tổ chức nghiên cứu như Viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm, Viện Vệ sinh dịch tễ, và cả trong các phòng nghiên cứu của các xí nghiệp, công ty Dược,…

 • Làm việc tại bệnh viện

Trong tình hình dịch bệnh hiện tại, các bệnh viện từ cấp trung ương đến cấp địa phương đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn nhân lực. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn xin việc làm tại các bệnh viện ở các tuyến phù hợp với năng lực và kỹ năng của mình.

học dược sĩ trung cấp làm gì

Lời kết

Hy vọng rằng thông tin từ bài viết trên đã mang lại cho bạn những hiểu biết hữu ích về vai trò của Dược sĩ Trung cấp, đồng thời trả lời được câu hỏi học Trung cấp Dược ra làm gì. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, đừng ngần ngại chia sẻ với những người xung quanh nếu bạn cảm thấy nội dung thú vị nhé. Hẹn gặp lại ở những bài viết sắp tới!

Xem thêm