Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu? Cập nhật mới

Chứng chỉ hành nghề Dược là một điều kiện quan trọng giúp đảm bảo chất lượng và chuyên nghiệp trong ngành Dược học. Một trong những thắc mắc phổ biến mà nhiều người quan tâm là về thời hạn hiệu lực của chứng chỉ này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc “Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?” và tìm hiểu về quy định liên quan.

chứng chỉ hành nghề dược có thời hạn bao lâu

Chứng chỉ hành nghề Dược có quan trọng không?

Chứng chỉ hành nghề Dược đóng vai trò quan trọng như là bằng chứng cho sự chuyên nghiệp và sự nỗ lực không ngừng của các dược sĩ trong việc nâng cao kiến thức chuyên môn của mình. Họ phải duy trì sự chăm chỉ trong việc tự học và cập nhật thông tin về tiến bộ khoa học – kỹ thuật cũng như các quy định y tế hiện hành.

Đối với những người mong muốn khám phá con đường kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm, việc sở hữu chứng chỉ hành nghề Dược là một yếu tố bắt buộc. Họ phải tuân thủ một loạt các điều kiện mà Bộ Y tế quy định để có thể tự mở hiệu thuốc.

Chứng chỉ hành nghề không chỉ là một thủ tục hành chính bắt buộc mà còn là tượng trưng cho sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đáp ứng đủ các yêu cầu để tham gia vào thị trường chăm sóc sức khỏe, đồng thời mang lại ý nghĩa về sự đáng tin cậy và chuyên nghiệp trong dịch vụ y tế.

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng liệu Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn không? Cùng theo dõi tiếp bài viết để có câu trả lời nhé!

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Theo Điều 29 Khoản 1 của Luật Dược 2016, quản lý Chứng chỉ hành nghề Dược được quy định như sau:

“Mỗi cá nhân chỉ được cấp một Chứng chỉ hành nghề Dược, và trên đó phải ghi rõ phạm vi hành nghề mà người sở hữu Chứng chỉ đáp ứng các điều kiện và được phép hành nghề. Chứng chỉ hành nghề Dược không quy định thời hạn hiệu lực và có giá trị trong phạm vi toàn quốc.

Chứng chỉ hành nghề Dược sẽ hết hiệu lực trong trường hợp người sở hữu:

Chết hoặc mất tích theo quyết định hoặc bản án của Tòa án.

Không có giấy xác nhận hoàn thành đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề dược hoặc từ ngày có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược gần nhất.”

thời hạn chứng chỉ hành nghề dược

Vậy, bạn đã biết Chứng chỉ hành nghề Dược có giá trị bao lâu rồi phải không? Chứng chỉ hành nghề Dược sẽ không có giới hạn về thời gian hiệu lực, nó sẽ có giá trị vĩnh viễn và người sở hữu không phải tái thi hành nghề sau mỗi khoảng thời gian cố định.

Tuy nhiên, có những điều kiện cụ thể được quy định để đảm bảo tính chuyên nghiệp và cập nhật kiến thức của người hành nghề trong lĩnh vực Dược.

Những trường hợp Chứng chỉ hành nghề Dược bị thu hồi

Ở trên, chúng ta đã biết Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu rồi. Mặc dù chứng chỉ này có thời hạn vĩnh viễn, nhưng vẫn còn tồn tại những trường hợp chứng chỉ bị thu hồi.

Theo quy định của Luật Dược năm 2016, mỗi cá nhân chỉ được cấp một Chứng chỉ hành nghề Dược duy nhất, có thể sử dụng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi Chứng chỉ hành nghề Dược trong trường hợp người hành nghề vi phạm một trong 11 trường hợp sau đây:

 • Chứng chỉ hành nghề Dược được cấp không đúng thẩm quyền.
 • Người được cấp chứng chỉ hành nghề Dược yêu cầu thu hồi chứng chỉ của mình.
 • Giả mạo giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược.
 • Cá nhân sở hữu từ 2 chứng chỉ hành nghề Dược trở lên.
 • Chứng chỉ hành nghề Dược bị ghi sai do lỗi của cơ quan cấp chứng chỉ.
 • Người được cấp chứng chỉ hành nghề Dược không đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 13 hoặc Khoản 2 Điều 14 của Luật Dược.
 • Người hành nghề Dược cho thuê, cho mượn, thuê, mượn hoặc chuyển giao chứng chỉ hành nghề dược cho người khác sử dụng.
 • Người hành nghề Dược không có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ hành nghề Dược hoặc kể từ ngày có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược gần nhất.
 • Người được cấp chứng chỉ hành nghề Dược mà không hành nghề trong thời gian 12 tháng liên tục.
 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính, tước chứng chỉ hành nghề Dược từ 2 lần trở lên do vi phạm hành vi nghề nghiệp.
 • Vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực Dược, gây hậu quả đến tính mạng hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

chứng chỉ hành nghề dược có thời hạn không

Lời kết

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng nắm được Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu rồi đúng không? Tóm lại, chứng chỉ hành nghề Dược không ràng buộc thời gian cụ thể, nhưng đòi hỏi sự chăm chỉ trong việc duy trì và nâng cao kiến thức chuyên môn. Điều này giúp đảm bảo rằng người sở hữu luôn đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn cao trong ngành Dược, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của ngành nghề này.

Xem thêm