Không học sư phạm có làm giáo viên được không?

Ngành Sư phạm luôn là ngành nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Bởi đây là một ngành học vô cùng cao quý và thiêng liêng. Là những người chịu trách nhiệm đưa những con đò cập bến thành công. Chính vì vậy rất nhiều câu hỏi như không học Sư phạm có làm giáo viên được không? được mọi người đặt ra. Vậy hãy đọc bài này để có câu trả lời nhé!

Không học sư phạm có làm giáo viên được không?

không học sư phạm có làm giáo viên được không

Theo khoản b điều 72 trong luật giáo dục năm 2019 quy định về trình độ chuẩn của giáo viên.

Đối với giáo viên tiểu học, THCS, THPT có bằng cử nhân thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trở lên.

Trong trường hợp học chưa đủ môn giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên. Thì phải có bằng cử nhân học các chuyên ngành phù hợp và phải kèm theo chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Vậy theo những quy định trên. Chúng ta biết rằng người không học Sư phạm, nếu yêu thích nó vẫn có thể làm giáo viên được. Tuy nhiên để có thể trở thành giáo viên, bạn phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và kèm theo đó là chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Còn chờ gì nữa, nếu bạn yêu thích nó. Hãy nhanh tay theo đuổi ước mơ của mình. Cơ hội của bạn là do chính bạn nắm bắt đấy nhé.

Điều kiện làm giáo viên khi không học chuyên ngành sư phạm

Như chúng tôi đã để cập với bạn ở trên. Nếu đã yêu thích và đam mê nghề này. Bạn hãy mạnh dạn theo đuổi nó.

Đây là ngành học mang lại mức thu nhập ổn định. Dễ cân bằng được cuộc sống của chúng ta.

Ngành học này thường nhận được sự ưu ái của các bạn nữ. Bởi khi làm trong ngành này, họ có nhiều thời gian dành cho gia đỉnh hơn, dễ dàng trong việc chăm sóc gia đình. Ngoài ra đây cũng là ngành sẽ ít va chạm với cuộc sống.

Vậy điều kiện để có thể làm giáo viên khi không học chuyên ngành sư phạm là gì. Câu trả lời sẽ có ngay đây cho bạn.

điều kiện học giáo viên

Đầu tiên khi không theo học sư phạm bạn phải có bằng cử nhân ở một chuyên ngành nhất định. Chuyên ngành mà bạn theo dạy.

Tiếp theo bạn cần phải theo học để có được chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Đây là chứng chỉ chứng minh bạn đã được đào tạo qua ngành Sư phạm. Nó sẽ giúp bạn và mọi người trả lời cho câu hỏi không học sư phạm có làm giáo viên được không đấy.

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên tiểu học

Theo thông tư số 11/2021/TT-BGDĐT. Đây là thông tư có chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho những người có bằng cử nhân những chuyên ngành phù hợp. Những người có nguyện vọng trở thành giáo viên tiểu học.

Đây là căn cứ giúp các cơ sở đào tạo giáo dục tổ chức, bồi dưỡng những người có đam mê, sở thích, có mong muốn trở thành giáo viên tiểu học.

Theo mục II của thông tư. Những người theo học để có thể làm giáo viên tiểu học phải là những người có bằng cử nhân phù hợp. Những người theo học những chuyên ngành như: Âm nhạc, Mỹ thuật, Ngoại ngữ, Tin học,…

Khi theo học chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Chúng ta sẽ thực hiện đầy đủ 35 tín chỉ.

bồi dưỡng giáo viên tiểu học

Trong đó có 31 tín chỉ bắt buộc bao gồm:

  • Khối kiến thức chung với học phần: quản lý hành vi học sinh, giao tiếp sư phạm, sinh lý học trẻ em, tâm lý học giáo dục,…
  • Khối kiến thức chuyên ngành: phương pháp dạy học, chương trình giáo dục phổ thông và chương trình môn học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và dạy học,…
  • Thực tập sư phạm: gồm thực tập sư phạm 1 và 2.
  • Phần tự chọn sẽ gồm có 4 tín chỉ cho bạn lựa chọn. Bạn sẽ được chọn 2 học phần trong 7 học phần hiện có của nhà trường.
  • Học viên sẽ được cấp chứng chỉ khi theo học xong khoá học.

Như vậy khi đọc đến đây bạn đã tự trả lời cho câu hỏi học nghiệp vụ sư phạm có đi dạy được không rồi đúng không nào. Hãy mạnh dạn lên với những đam mê của mình nhé.

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên THCS, THPT

Cũng giống như chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm tiểu học. Đây là căn cứ để các cơ sở giáo dục đào tạo những người có đam mê, yêu thích với ngành.

Ở chương trình này người học sẽ theo học tổng cộng 34 tín chỉ. Trong đó 17 tín chỉ là học phần chung và 17 tín chỉ còn lại sẽ tuỳ theo bạn chọn học giáo viên THCS hay THPT mà học cho phù hợp.

bồi dưỡng giáo viên thpt

Khối học phần chung gồm:

  • Các học phần bắt buộc gồm: tâm lý học giáo dục, quản lý nhà nước về giáo dục, giao tiếp sư phạm, rèn luyện nghiệp vụ sư phạm,..
  • 2 tín chỉ là một trong các học phần: quản lý lớp học, kỷ luật tích cưc, ứng dụng cống nghệ thông tin trong dạy học,…

17 học phần nhánh sẽ được chia thành các học phần chọn theo môn học. Học phần bắt buộc, học phần thực hành và học phần tự chọn.

Sau khi hoàn thành đầy đủ các môn học. Học viên sẽ được cấp chứng chỉ theo đúng quy định.

Trong chứng chỉ sẽ có bảng điểm kèm theo. Ghi đầy đủ từng môn với từng diểm phù hợp.

Đối với học viên theo học nghiệp vụ sư phạm THCS sẽ được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm THCS.

Đối với học viên học nghiệp vụ sư phạm THPT sẽ được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm THPT.

Trong trường hợp học viên đã học và hoàn thành cả 2 nghiệp vụ sư phạm trên. Học viên sẽ được cả 2 chứng chỉ hoặc được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm chung cho cả 2.

cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Vậy là khi đọc đến đây bạn đã tự có thể trả lời cho mình câu hỏi không học sư phạm có làm giáo viên được không rồi đúng không nào. Chúc bạn thành công với đam mê của mình nhé.

Tổng kết

Vậy là thông qua bài viết câu hỏi không học sư phạm có làm giáo viên được không? đã được chúng tôi giải đáp xong. Hy vọng là với những chia sẻ trên các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về ngành học này. Chúc bạn thành công trên con đường bạn đã chọn nhé!